Tất tần tật về Tết Nguyên Đán – ngày Tết của Việt Nam

03/10/2015|

Khái niệm Tết Nguyên Đán

 

10_3_1

Tết Nguyên Đán, hay còn gọi là Tết, là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam, là lễ hội cổ truyền lớn nhất và đã có từ rất lâu. Tết Nguyên Đán là ngày khởi đầu cho một năm mới, chữ “Nguyên” ở đây có nghĩa là sự khởi đầu và “Đán” có nghĩa là ban mai, ý là một năm mới tràn đầy hy vọng và những ước mơ, những gì khó khăn hay vất vả của năm cũ đã qua đi hết, và chuẩn bị để đón trào mới năm mới hạnh phúc. Đồng thời, Tết cũng là dịp để gia đình đoàn viên tề tụ về mái âm và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho nhau cũng tri ân tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

 

 

 

Ý nghĩa của ngày Tết trong lòng người Việt

 

10_3_2

Tết là ngày sum tụm, là ngày đoàn viên của gia đình, cho nên người Việt Nam hằng năm cứ dịp tết đến dù làm bất cứ nghề nghiệp gì, ở bất cứ nơi đâu và xa xôi như thế nào đi nữa vẫn mong được trở về và sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết để được nhìn lại thăm lại nơi mà mình đã được sinh ra qua bao nhiêu kỷ niệm vui buồn đầy ấp yêu thương.

 

Và Tết còn là dịp để mọi người tổng kết hết mọi hoạt động của một năm đã qua, hân hoan vui mừng đón chào năm mới cho mọi người, và nhất là không khí chuẩn bị Tết, từ các việc mua sắm may mặc, sửa sang trang trí nhà cửa,… mọi thứ để được sẵn sàng để mọi người cùng nhau sum họp để đón Tết.

 

Tiếp đến là những hoạt động thú vị không thể thiếu của ngày Tết: Trẻ em thì được lì xì; người với người trong gia đình hay đồng nghiệp, bạn bè sẽ tặng nhau những món quà biếu đầy ý nghĩa, có thể là bánh Chưng bánh Tét, dưa hấu đỏ, giỏ quà hay đặc biệt hơn là những chai rượu sang trọng bắt mắt. Tất cả để thay cho lời chúc may mắn, phát tài phát lộc.

 

 

 

Tết bắt đầu vào lúc nào?

 

Tết bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm mới nhưng trước đó mọi thứ các nghi lễ đã phải chuẩn bị trước, theo tập tục thì công việc chuẩn bị cho ngày Tết được bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, đây là ngày cúng đưa ông Táo về trời đề tâu việc trần gian. Lễ Tất Niên, Tất Niên có nghĩa là hoàn tất công việc của một năm cũ. Vào chiều 30, mọi người sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà tổ tiên để tiễn biệt năm cũ. Sau đó cả nhà cũng nhau quây quần bên mầm cơm. Tiếp đón là đón Giao Thừa, Lễ giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất của năm, khi mà năm cũ đi qua và năm mới bước tới. và trước đây một điều không thể thiếu là người ta đốt pháo để đón Giao Thừa, theo dân gian thì tiếng pháo để xua đuổi những thứ không tốt của năm cũ.

 

10_3_3

Bàn cúng giao thừa

 

 

Từng bước nghi thức & phong tục ngày Tết Việt Nam

 

Thăm mộ tổ tiên : mọi người trong gia đình sẽ cùng đi dọn dẹp, thăm viếng mộ tổ tiên từ ngày 23 đến ngày 30 tháng chạp.

 

Quà Tết : Trước Tết mọi người thường giành tặng nhau những món quà Tết thể hiện sự quan tâm, biết ơn, tôn kính của mình với gia đình, bạn bè…

 

Lễ xông đất : theo quan niệm người ta sẽ mời người có vận may, hợp tuổi với chủ nhà để đến xông nhà như vậy sẽ đem đến điềm lành, may măn cho gia đình đó suốt cả năm.

 

Chúc Tết, chúc thọ ông bà : Vào ngày mống một đầu năm là lúc con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình bằng việc mừng tuổi chúc thọ, chúc tết ông bà, cha mẹ và người thân.

 

Hái Lộc Đầu Năm : Thường vào ngày đầu năm mọi người sẽ đi lên chùa để hái lộc với ước muốn mang phước lộc về nhà.

 

Lì xì đầu năm : Đây là phong tục vô cùng đặc biệt Ông bà cha mẹ sẽ chuẩn bị tiền và cho vào phong bao màu đỏ để mừng tuổi cho con cháu.

 

 

 

 

Các hoạt động chính trong 3 ngày Tết :

 

Mồng Một Tết : là ngày đầu trong năm, mọi người thường giành thời gian này cho gia đình của mình, Trẻ con người lớn đều mặc quần áo đẹp quây quần bên nhau. Con cháu chúc thọ chúc tết ông bà, và ngược ông bà Lì xì lại cho con cháu với lời chúc tốt đẹp như hay ăn chóng lớn, học hành tiến bộ, ngoan ngoãn,…

 

Mùng Hai Tết : Trong ngày này mọi người sẽ bắt đầu đi thăm và chúc tết các gia đình bạn bè người thân, cùng với lời chúc ngọt ngào, năm mới làm ăn phát đạt.

 

Mùng Ba Tết : đây là ngày mà người mọi người đi chúc tết Thầy giáo, những người hàng xóm và bạn bè … đặc biệt vào tối ngày mùng ba là bữa cơm cúng tiễn đưa tổ tiên.

 

 

Đây là “Ba ngày tết” của người Người Việt mà ông bà có câu ‘Mồng một Tết cha, Mùng hai Tết mẹ, Mùng ba Tết thầy’. Nhưng thực tế thì không khí tết kéo dài hết cả tháng Giêng. Đó là những ý nghĩa tuyệt vời nhân văn của ngày Tết Việt Nam.

 
Quà Tặng Tết 2016quà tặng rượu tết


Có phải bạn đang tìm kiếm quà tặng rượu Tết ?Rượu Sake
Bạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved. Rượu Sake sitemap