Rượu sake có hạn sử dụng không?

11/11/2015| ,

Với một người thích rượu sake thì hẳn sẽ quan tâm tới vấn đề mà chúng tôi đang nêu ra đây.

“ Hạn sử dụng của rượu sake là bao lâu?”

 

DSC01974

Thực tế thì trên nhãn sau của rượu sake mà chúng tôi nhập khẩu cũng có ghi hạn sử dụng tốt nhất như là “Sử dụng tốt nhất trong vòng 18 tháng tính từ ngày sản xuất”. Thực ra, chúng tôi ghi là 18 tháng nhưng dù có để quá 18 tháng thì rượu sake của chúng tôi vẫn hoàn toàn không có bị hỏng hay bị biến màu hoặc giảm hương vị. Đó chỉ là cách ghi để nhắc khách hàng thưởng thức sớm, vì thực tế rượu sake cũng giống như vang, để lâu hàng chục năm thì rượu sẽ “chín” hơn và có vị đậm đà hơn.

 

Có nhiều người lo lắng rằng “Rượu sake để lâu bị ngả sang màu vàng nhạt có sao không?”.

Câu trả lời là hoàn toàn không có vấn đề gì đối với chất lượng của rượu. Ngược lại, vốn dĩ rượu sake là có màu vàng nhạt. Để rượu sake có màu trong suốt thì trước khi đóng chai người ta sẽ cho rượu đi qua máy lọc bằng than hoạt tính “Charcoal filter”. Hầu hết rượu sake trên thị trường đều được sản xuất như vậy, trong khoảng thời gian đầu được tiêu thụ thì rượu vẫn giữ được màu trong suốt đó. Tuy nhiên, theo thời gian, màu trong suốt của rượu sake sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường (25~30 độ) thì quá trình biến đổi này diễn ra càng nhanh, ngược lại nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp (0~15 độ) thì rượu sake hầu như không bị biến màu.

 

_MG_0389

 

Rượu sake có màu vàng nhạt có phải là bị hỏng?

Hoàn toàn không có chuyện đó. Vẫn có những dòng rượu sake được sản xuất hoàn toàn không có qua công đoạn lọc bằng than hoạt tính “Charcoal filter”. Những dòng rượu sake này được gọi là “Muroka”. “Mu” có nghĩa là “Không thực hiện”, “Roka” có nghĩa là lọc “Filter”. Theo tiếng Nhật thì “Muroka” có nghĩa là “Không thực hiện lọc (filter)” nhưng trên thực tế thì rượu sake vẫn phải được lọc qua Filter (máy lọc Yabuta hoặc túi lọc Fukuro Dori). Chính vì vậy, “Muroka có nghĩa là không thực hiện công đoạn lọc qua than hoạt tính”. Tiếng Nhật hơi khó hiểu một chút, quý vị nào thích tiếng Nhật thì xin hãy chú ý để không nhầm lẫn ý nghĩa của “Muroka”. “Muroka = Rượu sake không được lọc qua than hoạt tính”.

 

 

 

Trong rượu sake có chất bảo quản (sulfur dioxide (SO2) không?

 

Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu?

Những dòng vang đỏ và vang trắng được lên men từ nho là thức uống rất phổ biến trên thế giới, tất nhiên tại Việt Nam thì rượu vang cũng rất được ưa chuộng.

 

ex_image_3

Với những vị rất sành về rượu vang sẽ hiểu và cười rằng “làm gì có hạn sử dụng là 18 tháng”. Lý do là bởi một yếu tố đánh giá rượu vang là năm sản xuất “Vintage year”, những chai vang 5 năm tuổi, 10 năm tuổi là rất phổ biến. Điều đó có nghĩa là rượu là thức uống có thể bảo quản rất nhiều năm. Đây là nhờ tác dụng của môi trường cồn giúp cho rượu có thể tránh được những biến đổi do ảnh hưởng của môi trường. Ngoài ra, hầu hết trong rượu vang có chứa chất bảo quản (sulfur dioxide (SO2)). Nhờ tác dụng của sulfur dioxide (SO2) mà rượu vang không bị hỏng trong quá trình bảo quản.

 

Vậy trong rượu sake có chứa chất bảo quản (sulfur dioxide (SO2)) hay không?

Câu trả lời là không. Hầu hết rượu sake không hề có chứa chất bảo quản. Có nghĩa rằng rượu sake chính là thức uống hoàn toàn tự nhiên, không có thêm bất kỳ chất phụ gia nào.

 

ex_image_4

Vậy tại sao rượu sake không có cho chất bảo quản lại có thể để được lâu mà không bị hỏng như vậy? Lý do nằm ở công đoạn “Hiire”. Đây là công đoạn xử lý nhiệt. Rượu sake sau khi được lên men trong các bể chứa thì sẽ qua công đoạn xử lý nhiệt, khoảng 65~70 độ C. Nhờ công đoạn này mà các vi nấm như Yeast, vi khuẩn lactic sẽ bị khử bởi nhiệt. Rượu sake sau khi được xử lý nhiệt sẽ không còn chứa vi nấm, chính vì vậy mà dù được bảo quản qua rất nhiều năm vẫn không bị hỏng.

 

Quý vị hãy chú ý vì cũng có dòng sake chưa qua xử lý Hiire

Có những dòng sake hoàn toàn khâu qua xử lý nhiệt Hiire gọi là “Nama zake”“Nama Nama”. Những dòng sake này phải luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong suốt quá trình đưa vào lưu hành sử dụng. “Nama Chozo” là dòng sake được xử lý Hiire 1 lần nên dù không được bảo quản lạnh vẫn không bị hỏng. “Nama zake” và “Nama nama” thì nếu không được bảo quản lạnh trong suốt quá trình lưu hành thì rượu sẽ tiếp tục bị lên men và bị hỏng. Khi đó rượu sake sẽ có màu nâu, mùi chua, không thể uống được.

 

 

 

Nói rượu sake phải uống trong thời gian rượu còn mới là nói thật hay nói dối?

 

Rượu sake mới hay còn gọi là “Shin Shu” là rượu sake được sản xuất ngay trong năm đó. Hầu hết mọi người khi nghe Shin Shu đều liên tưởng rằng “Rượu sake tươi và hẳn rất ngon”, nhưng thực tế không đúng như vậy, rượu sake mới không hẳn là rượu sake ngon.

 

Quý vị hãy so sánh với rượu vang. “Beaujolais nouveau”  sẽ ngon nhất khi còn tươi, mới.

ex_image_5

Đặc biệt riêng dòng vang Beaujolais Nouveau thì bạn không thể dễ dàng tìm mua được vào bất cứ lúc nào trong năm. Chủ yếu vào tháng 11 và tháng 12 hằng năm thì người tiêu dùng mới được thưởng thức mẻ rượu Beaujolais Nouveau tươi ngon ngay trong năm đó. Còn những dòng vang phổ biến khác hầu hết sẽ được ủ khoảng 1, 2 năm tuổi cho tới 10 năm, hay thậm chí 20 năm. Có nghĩa là cùng với thời gian thì hương vị rượu vang càng đậm đà và dễ uống hơn. Rượu vang mới sản xuất sẽ có hương thơm và vị còn tươi nguyên, vì thế tạo cảm giác kích thích mạnh. Nhưng để 1 thời gian, rượu vang sẽ mang hương vị đậm đà, dễ uống. Người ta gọi hiện tượng này là “chín”, trong tiếng Anh là “Aging, Mature”. Thông thường rượu vang có thời gian ủ chín càng lâu thì giá càng cao. Vang có thời gian ủ chín ngắn = giá rẻ, vang có thời gian ủ chín dài = giá đắt. Rượu Whiskey cũng vậy.

 

Rượu sake được sản xuất vào khoảng tháng 10 cho tới cuối tháng 3 năm sau, tuy nhiên nhà sản xuất cũng như đại lý phân phối đều muốn rằng “Rượu sake sản xuất trong năm nay được tiêu thụ hết hoàn toàn”. Bởi vì họ muốn trước khi bắt đầu sản xuất mẻ rượu mới thì đã tiêu thụ hết rượu năm cũ. Như vậy, rượu sake có Vintage 1 năm tuổi là ngon nhất? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị từng người. Tùy vào hãng rượu, cũng có hãng ủ chín rượu trong kho 1 năm rồi mới bán. Vì họ nghĩ rằng sau thời gian ủ chín 1 năm trong kho thì rượu có hương vị tuyệt vời hơn.

 

Nếu quý vị bị hỏi rằng “Rượu sake phải uống trong khi còn tươi mới là đúng hay sai” thì câu trả lời là Có hoặc Không. Cũng có rượu sake khi còn mới thì hương vị vẫn chưa chín tới, nhưng ngược lại nếu trong quá trình bảo quản mà làm không tốt thì hương vị rượu cũng không trở nên đậm đà hơn. Chính vì vậy nói rằng “rượu tươi mới = Best” là không chính xác. Quý vị nên kiểm tra thực tế trạng thái của rượu để đánh giá chất lượng của rượu. Điều này cũng giống như đối với rượu vang.

 

 

 

Để duy trì chất lượng rượu sake thì nhiệt độ bảo quản là vô cùng quan trọng

 

Rượu sake trong chuỗi lưu hành của các nhà sản xuất, phân phôi có hệ thống bảo quản theo một nhiệt độ được quản lý nghiêm ngặt thì hầu hết đều có chất lượng cao. Tuy nhiên, nếu đại lý bảo quản ở nhiệt độ thường (25 ~ 30 độ C) thì chất lượng rượu sẽ dần dần bị giảm sút. Nhiệt độ càng cao thì rượu càng nhanh bị biến màu và hương thơm cũng biến đổi. Khi đó rượu sake sẽ có mùi giống như mùi gạo cũ, gọi là “Hineka”. “Hine” có nghĩa là trở nên cũ, “Ka” có nghĩa là hương thơm. Nên “Hineka” chỉ hiện tượng xuất hiện mùi hương cũ.

 

Nếu uống phải rượu sake cũ có chất lượng kém thì không chỉ mùi rượu cũ khiến quý vị không thích, mà còn khiến quý vị có cảm giác bồn chồn khó chịu trong dạ dày. Nếu gặp phải rượu sake như vậy, thì lời khuyên của chúng tôi là không nên uống. Nếu nhà phân phối mà bảo quản rượu ở nhiệt độ thường trong thời gian dài thì dù tại các nhà hàng, người ta có giữ lạnh rượu trong tủ lạnh đi chăng nữa thì hương vị rượu cũng đã thay đổi từ trước đó rồi. Nếu quý vị cảm thấy “Rượu này có mùi vị có vẻ không bình thường?” thì hãy gọi nhân viên nhà hàng tới uống thử để xác nhận xem rượu có bị hỏng hay không.

 

“Nếu muốn duy trì chất lượng rượu tốt nhất thì khâu quản lý nhiệt độ bảo quản là rất quan trọng”.

Điều này là tuyệt đối. Nếu khâu quản lý nhiệt độ bảo quản được thực hiện một cách triệt để thì phải cần một chi phí rất lớn. Nhưng thay vì quan niệm chỉ nghĩ tới giá thành kiểu như “Rượu rẻ là được”, chúng ta cần hướng tới một quan niệm tiến bộ hơn đó là “Chất lượng”. Nếu đã là rượu sake dùng cho tiệc vui của mình thì chắc hẳn quý vị cũng muốn chọn rượu ngon để thưởng thức có phải không.

 

_MG_6413

 

“Rượu sake không có hạn sử dụng”

là quan điểm rất phổ biến, tuy nhiên vấn đề cốt lõi nằm ở khâu quản lý nhiệt độ trong quá trình bảo quản rượu. Nếu bảo quản rượu sake ở nhiệt độ lạnh một cách cẩn thận thì dù qua bao nhiêu thời gian đi nữa hương vị rượu sake vẫn sẽ tuyệt vời. Nếu quý vị đã mua rượu sake ở cửa hàng thì hãy nhanh chóng bảo quản trong tủ lạnh để luôn có rượu sake ngon thưởng thức.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.