Để duy trì chất lượng của rượu sake thì cách thức bảo quản là rất quan trọng

29/10/2015| ,

Quý vị khi uống rượu sake ở nhà hàng, quý vị dựa vào điểm khác nhau nào để đánh giá rượu sake ngon hay không ngon ?

 

IMG_0433S

Điều này cũng sẽ giống như đánh giá hải sản, hay thịt và rau củ. Tình trạng bảo quản sản phẩm cho tới khi đưa vào lưu thông tạo ra sự khác biệt rất lớn tới chất lượng sản phẩm đó.

 

Quý vị thử tưởng tượng xem nếu sau khi bắt được cá người ta cứ để phơi ở nhiệt độ cao và vận chuyển từ tàu tới cửa hàng hải sản thì sẽ xảy ra chuyện gì? Đúng vậy, khi đó cá sẽ bị ươn, có mùi tanh nồng, ăn sẽ không còn ngon nữa. Rượu sake cũng vậy, chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nhiệt độ bảo quản. Nếu vị nào am hiểu về rượu vang chắc sẽ hiểu được sự quan trọng của nhiệt độ bảo quản rượu.

 

Nếu quý vị mua rượu sake từ cửa hàng hay được bạn bè tặng rượu sake thì hãy nghe theo lời khuyên của chúng tôi là bảo quản rượu trong tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh gia đình thường được thiết lập vào khoảng 5~7 độ. Với nhiệt độ này mà giữ lạnh rượu sake thì quý vị có thể bảo quản rượu được 5 tới 10 năm vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Tất nhiên, sau thời gian nhiều năm thì màu sắc và hương vị rượu sake không ngon bằng rượu sake lúc mới được sản xuất nhưng so với việc bảo quản ở nhiệt độ thường thì chất lượng luôn vượt trội hơn hẳn.

 

Rượu sake nếu không mở nắp chai thì dù có để ở nhiệt độ thường bao nhiêu năm hầu hết vẫn không bị hỏng ( tuy nhiên tùy vào một số điều kiện bảo quản mà trường hợp rượu bị hỏng vẫn có thể xảy ra). Đó là vì rượu sake đã được sát khuẩn ở nhiệt độ 70 độ C trước khi xuất kho.

 

Vintage sake trong tiếng Nhật gọi là “Ko Shu”. Đó là tên gọi chung cho các dòng rượu cũ. Rượu sake mới sản xuất có màu vàng nhạt, sau khi qua máy lọc charcoal filter thì có màu trong suốt, nhưng nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thấp thì sẽ trở thành rượu cũ Ko Shu có màu ngả vàng và nâu nhạt. Ngoài ra khi đó rượu cũ còn có mang mùi đặc trưng của các như là caramel, hạnh nhân, quế, rượu Shelley.

 

 

DSC00800S

Trêm chai sake này có ghi con số “94”, có nghĩa đây là chai rượu sake được sản xuất vào năm 1994. Có nghĩa là chai rượu sake này đã được sản xuất cách đây 21 năm. Quý vị hãy nhìn màu của rượu trong ly vang đặt bên cạnh. Quý vị thấy nó trong suốt phải không? Đâ chính là rượu sake 21 năm luôn được bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C trong kho lạnh. Dù đã 21 năm nhưng màu của rượu vẫn không hề bị biến đổi, vẫn trong suốt một cách thuần khiết. Không chỉ thế, hương thơm và vị rượu cũng rất tuyệt vời. Đâ là một trong những chai rượu hiếm mà ông chủ hãng rượu ở tỉnh Fukui đặc biệt mời chúng tôi uống thử.

 

 

 

Quý vị hãy nhớ rằng rượu sake chỉ được sản xuất vào thời tiết lạnh mùa đông.

 

Hầu hết ở Nhật Bản người ta thời gian để sản xuất rượu sake là từ mùa thu cho tới cuối mùa đông (từ tháng 10 cho tới cuối tháng 3). Vào thời gian này thì nhiệt độ ở Nhật vào khoảng 0 đến 10 độ. Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ bình quân cao, lạnh tới mức như thế nà chắc không bao giờ có nên chắc quý vị khó tưởng tượng lắm phải không.

 

Và trong thời tiết lạnh như vậy thì người ta tiến hành sản xuất rượu sake. Trong nhà máy, người ta cũng không có mở máy sưởi. Có nghĩa là các nghệ nhân sake (Kurabito) luôn làm việc mỗi ngày trong không khí lạnh như thế của nhà máy. Bởi vì nhiệt độ thấp là thích hợp nhất cho việc sản xuất rượu sake.

Click để tìm hiểu tại sao rượu Sake được sản xuất chủ yếu vào mùa Đông.

 

 

Quang cảnh sản xuất rượu sake của hãng rượu Katsuyama

DSC00592S

Đây là công đoạn lọc rượu bằng các túi lọc chuyên dụng (Filter). Quý vị hãy nhìn đồng phục của 3 nghệ nhân sake (Kurabito). Họ đều mặc áo dài tay. Bởi vì trong nhà máy rất lạnh, nếu không mặc trang phục bảo hộ giữ nhiệt thì sẽ nhiễm lạnh.

 

DSC00586S

Dù lạnh như vậy nhưng các nghệ nhân sake ngày nào cũng làm việc đều đặn trong nhà máy.

 

Lý do chúng tôi khuyên quý vị hãy bảo quản rượu sake ở nhiệt độ thấp là bởi vì rượu sake được sinh ra trong nhiệt độ lạnh như vậy. Rượu sake được sản xuất trong nhiệt độ lạnh mà lại bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao thì không thích hợp chút nào. Nhất là đối với rượu sake cao cấp lại càng cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp ổn định một cách nghiêm ngặt. Ngày càng có nhiều hãng rượu xây dụng kho lạnh để giữ được sự thơm ngon của rượu sake. Tuy nhiên, các hãng rượu cũng rất lo lắng về khoản tiền điện chi phí cho việc vận hành kho. Tiền điện cho một kho lạnh như vậy lên tới 5000USD mỗi tháng. Quý vị cũng có thể hiểu được các hãng rượu đã tiêu tốn rất nhiều tiền để bảo quản chất lượng cho từng chai rượu mà mình dày công sản xuất.

 

 

 

Bảo quản rượu vang thì sao ?

 

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các vị qua về kho bảo quản rượu vang của một công ty đối tác tại Mỹ chuyên nhập khẩu vang. Kho rượu này là một tòa nhà rất lớn, còn lớn hơn cả một sân bóng đá. Trong kho được đặt một chiếc mạnh lạnh cực kỳ lớn, vận hành 24/24 giờ suốt 365 ngày giữ nhiệt độ trong kho luôn ổn định ở mức 15 độ C.

 

Người ta thường uống vang đỏ ở nhiệt độ khoảng 15~20 độ, vang trắng thì vào khoảng 13 độ. Chính vì vậy, nếu bảo quản ở kho với nhiệt độ 5 độ C thì là quá lạnh, còn nếu 25 độ thì quá nóng. Với nhà kho luôn được thiết lập ở mức 15 độ C này thig có thể bảo quản được hàng vạn chai rượu vang mà chất lượng luôn được đảm bảo.

 

DSCN2490S

Các thùng rượu được chất thành các pallet, tất cả vang đều được bảo quản ở đây với trạng thái tốt nhất và nhiệt độ được quản lý rất nghiêm ngặt. 

 

Bảo quản rượu vang tại nhà như thế nào?

Vang trắng :

  • (1) Bảo quản ở kho rượu có nhiệt độ 12 độ C (Wine cellar)
  • (2) Bảo quản trong tủ lạnh

Là 2 cách chúng tôi khuyên quý vị nên dùng để bảo quản vang. Vang trắng thường được uống lạnh nên với 2 cách bảo quản đó thì chất lượng của rượu vang luôn ở trạng thái ngon nhất. Nếu quý vị để rượu vang trong tủ lạnh thì trước khi uống hãy để rượu vang ra nhiệt độ phòng khoảng 30 phút để tăng nhiệt độ rượu lên, khi đó uống là ngon nhất.

 

Vang đỏ :

  • (1) Bảo quản trong kho rượu (Wine cellar) có nhiệt độ 15 độ C
  • (2) Bảo quản trong phòng luôn có điều hòa 24/24 giờ thiết lập nhiệt độ từ 15~18 độ C

 

Trên là 2 cách bảo quản rượu vang đỏ mà chúng tôi muốn khuyên quý vị sử dụng. Tất nhiên, nếu là rượu vang quý thì quý vị nên chọn cách bảo quản ở kho rượu là tốt nhất.

 

Nếu không có nơi bảo quản rượu vang thì quý vị cũng có thể bảo quản rượu vang đỏ trong tủ lạnh, tuy nhiên cần chú ý không thiết lập nhiệt độ tủ lạnh quá thấp vì rượu vang đỏ không thích hợp với nhiệt độ thấp. Và trước khi uống, quý vị nên để rượu ở nhiệt độ phòng một lúc để nhiệt độ chai rượu về khoảng 15 độ rồi thưởng thức là ngon nhất.

 

 

 

Rượu sake của Nakama luôn được bảo quản ở nhiệt độ lạnh ổn định trong suốt quá trình nhập khẩu từ Nhật về Việt Nam

 

Nakama chúng tôi luôn nghĩ rằng “Phải làm sao để giữ được nguyên vẹn chất lượng những chai rượu sake cao cấp mà các nghệ nhân sake đã dày công làm ra và đưa tới cho các khách hàng tại Việt Nam” chính là trách nhiệm quan trọng nhất của mình. Chúng tôi muốn đưa tới cho quý vị sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy, chúng tôi luôn sử dụng container lạnh có hệ thổng điều hòa nhiệt độ để bảo quản rượu ở nhiệt độ lạnh trong suốt quá trình vận chuyển từ Nhật về Việt Nam, hoặc vận chuyển bằng máy bay.

 

container_pic

Đây là hình ảnh container lạnh mà chúng tôi vừa mới nhập rượu về Việt Nam

 

 

_MG_0682S

Tiếp đó chúng tôi bảo quản rượu trong kho có nhiệt độ được thiết lập vào khoảng 18 độ, hệ thống làm lạnh vận hành 24/24 giờ. Chúng tôi tốn rất nhiều chi phí điện để vận hành kho nhưng để giữ cho rượu luôn ngon thì cần phải duy trì nhiệt độ như vậy. Nếu chúng tôi thiết lập nhiệt độ vào khoảng 10 độ thì sẽ quá lạnh, khi đem rượu ra khỏi kho thi rượu sẽ bị đổ mồ hôi do chênh lệch nhiệt độ quá lớn với bên ngoài, sẽ khiến cho nhãn rượu bị ẩm. Nguyên nhân chính là nhiệt độ và độ ẩm của khí hậu Việt Nam đều rất cao. Chính vì vậy, theo kinh nghiệm của mình, chúng tôi nghĩ 18 độ là nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rượu sake.

 

Nếu quý vị thật sự muốn tìm kiếm rượu sake cao cấp thì hãy trao đổi với chúng tôi.

Chúng tôi, những chuyên gia trong kinh doanh rượu sake nhất định sẽ đưa tới cho quý vị những tư vấn tốt nhất.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.