Bảo quản rượu sake tại nhà hàng và tại nhà như thế nào là tốt nhất

24/10/2015| , ,

Rất nhiều người đã trăn trở và cũng đã đặt câu hỏi với chúng tôi rằng :

  • “Muốn đem tới cho khách hàng những dòng sake ngon nhất!”
  • “Muốn thưởng thức những ly sake hảo hạng ngay tại nhà của mình!”

 

Rượu sake là dòng đồ uống cực kỳ tinh tế, cũng giống như rượu vang, chính vì vậy việc bảo quản chúng ở nhiệt độ nào rất quan trọng. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị cách bảo quản rượu sake tại nhà và tại nhà hàng như thế nào là tốt nhất.

 

_MG_0687

 

Nếu bảo quản không tốt thì chất lượng của rượu vang và bia sẽ giảm sút :

Rượu vang và bia đều giống nhau ở việc đòi hỏi rất khắt khe về nhiệt độ bảo quản để duy trì chất lượng. Rượu vang cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 12 độ ~ 15 độ. Còn ở bia, cần phải chú ý kỹ rằng nếu quá 25 độ thì bia sẽ bị oxi hóa, vị sẽ trở nên rất dở và khó uống.

sotorage_2

Tuy nhiên thực trạng ở các cửa hàng bán bia hay các nhà hàng hầu hết không có bảo quản bia trong tủ lạnh mà để ở bên ngoài trong suốt quá trình vận chuyển hay lưu giữ. Không chỉ vậy, các nhà hàng còn sử dụng cách làm lạnh là cho đá lạnh vào ly bia của khách đang uống. Quả thực đây sẽ là một vấn đề đáng lo ngại đối với các công ty thực sự quan tâm tới chất lượng của đồ uống mà mình phân phối, tuy nhiên có vẻ như điều này chưa được chú ý cao ở Việt Nam. Cũng có thể bởi giá thành của bia không cao, nếu phải thêm chi phí quản lý chất lượng nữa thì sẽ khó bán cũng là một lý do khiến cho thực trạng chất lượng bia xuống thấp như hiện nay.

 

Rượu sake cũng vậy, nếu bảo quản không tốt thì phẩm chất sẽ đi xuống :

Khi chất lượng bảo quản rượu sake không tốt thì sẽ phát sinh 3 vấn đề đáng chú ý sau.

 

  • (1) Biến đổi màu sắc

Rượu sake khi mới sản xuất có màu vàng nhạt hoặc trong suốt (sau khi được lọc qua máy lọc). Tuy nhiên, nếu được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 25 độ ~ 30 độ hoặc cao hơn thì sẽ nhanh chóng ngả sang màu vàng đậm, hoặc màu trà nâu nhạt.

 

  • (2) Biến đổi mùi hương

Hineka là hiện tượng rượu sake bị mất đi mùi thơm, thay vào đó là mùi nồng của rượu cũ. Đây là mùi xuất hiện trong kho bảo quản rượu và ngay cả trong rượu sake đã đóng chai. Mùi này càng trở nên nồng khi bảo quản rượu sake ở nơi có nhiệt độ cao. Đây là do ảnh hưởng của men rượu có ở trong rượu sake. Hineka là mùi nồng của rượu gần giống với mùi của rượu Thiệu Hưng của Trung Quốc. Mùi này không thể có trong rượu sake mới. Nếu không bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp thì mùi thơm của rượu sẽ bị biến đổi nên quý vị hãy chú ý.

 

  • (3) Biến đổi vị rượu

Rượu sake ngon khi uống sẽ có cảm giác thư thái, vị rất êm và dễ uống. Người uống sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt của gạo, vừa cảm thấy sảng khoái sau khi uống. Ngược lại nếu rượu sake có chất lượng kém sẽ có vị khó chịu cho người uống. Thật khó nói, nhưng đó là cảm giác đầy bụng, bồn chồn, không muốn uống thêm.

 

sotorage_3

Có nghĩa là, để có thể thưởng thức rượu sake, rượu vang, bia ngon nhất thì khâu bảo quản ở nhiệt độ như thế nào vô cùng quan trọng. Những vị bình thường vẫn thích uống vang chắc hiểu rất rõ rằng nhiệt độ bảo quản rượu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của rượu vang. Việc bảo quản rượu ở nhiệt độ lạnh ổn định tốn rất nhiều chi phí nhưng đổi lại quý vị có thể thưởng thức những chai rượu có chất lượng hảo hạng qua thời gian. Rượu sake ngon, rượu sake cao cấp cũng đòi hỏi sự đầu tư trong khâu bảo quản.

 

 

 

Muốn duy trì chất lượng của rượu thì bảo quản trong tủ lạnh là tốt nhất

 

Rượu sake trước khi xuất kho thì phải qua khâu xử lý sát khuẩn ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, công đoạn này gọi là Hiire. Ngoại trừ rượu sake Nama Nama, công đoạn sát khuẩn này giúp cho rượu không bị hỏng dù có bảo quản ở nhiệt độ thường. Có nghĩa là dù các cửa hàng có trưng bày rượu ở trên các kệ hàng ở nhiệt độ thường thì rượu sake cũng sẽ không bị hỏng. Chính vì vậy khi quý vị tới các cửa hàng chuyên về rượu sẽ thấy các chai rượu sake không được bảo quản trong tủ lạnh mà được xếp trên các kệ trưng bày là một việc rất bình thường. Tại Nhật thì các cửa hàng bán rượu sake cũng làm giống như vậy.

 

Tuy nhiên, ở Nhật thì cũng có rất nhiều của hàng bán lẻ rượu sake bảo quản các dòng rượu sake cao cấp như Junmai Daiginjo, hay Junmai Ginjo trong tủ lạnh. Có nghĩa là rượu sake cao cấp sẽ luôn được bán trong trạng thái lạnh.

 

sotorage_4

Nếu quý vị đang kinh doanh nhà hàng, hay mua rượu sake ở các cửa hàng rượu chuyên dụng thì xin hãy nghe theo lời khuyên của chúng tôi là “Hãy bảo quản rượu sake trong tủ lạnh”. Tủ lạnh gia đình hay tủ lạnh bảo ôn thường được thiết lập ở mức 5~7 độ. Nếu bảo quản rượu sake ở nhiệt độ này thì quý vị có thể giữ được độ ngon của rượu sake tới rất nhiều năm sau.

 

Tất nhiên, chỉ cần bảo quản rượu sake ở một nhiệt độ ổn định ( khoảng 15~20 độ) thì rượu sake vẫn sẽ không bị hỏng và ngon hơn so với việc để ở nhiệt độ thường. Nếu bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh thì khi đem ra uống, chai rượu sẽ bị “đổ mồ hôi” khiến cho bên ngoài vỏ chai đọng nước dẫn tới nhãn rượu bị ướt và dễ rách. Nếu nhãn rượu được làm bằng giấy chịu nước thì sẽ không có vấn đề gì, tuy nhiên các hãng rượu sake tại Nhật rất ít hãng sử dụng nhãn rượu chịu nước. Lý do chính là nhãn rượu chịu nước trông giống như những miếng nilon trơn sẽ làm mất đi nét đẹp của giấy dán kiểu Nhật (Washi) nên các hãng rượu không muốn dùng. Người Nhật rất chú trọng tới chất lượng của của nhãn rượu, chính vì vậy so với nhãn chống nước thì Washi được ưa chuộng hơn.

 

 

 

Việc vận chuyển hàng bằng xe lạnh cũng rất quan trọng

 

Trong hệ thống lưu thông hàng hóa từ khi xuất kho cho tới khi giao đến người tiêu dùng thì giai đoạn nào dễ làm giảm chất lượng rượu sake nhất?

 

sotorage_5

Chất lượng rượu sake được duy trì như thế nào chịu sự ảnh hưởng rất lớn bởi cách bảo quản rượu sake trong kho cho tới khâu vận chuyển giao hàng. Rượu nhập khẩu qua đường biển thì sẽ sử dụng 1 trong 2 loại container đó là Dry container ( container khô, không có hệ thống làm lạnh) và Reefer container (container lạnh, có hệ thống làm lạnh). Tất nhiên, khi công ty Nakama nhập khẩu rượu sake theo đường biển luôn sử dụng Reefer container.

 

Dịch vụ chuyển phát bằng xe lạnh tại Nhật :

Ở Nhật Bản có 2 công ty chuyển phát nhanh rất nổi tiếng là “Yamato takkyubin” và “Sagawa”. Cả 2 công ty này đều có dịch vụ chuyển phát nhanh hàng lạnh và hàng đông lạnh. Vào nửa sau những năm 1980, hình thức chuyển phát hàng bằng xe lạnh bắt đầu được sử dụng. Hiện nay, đây chính là hình thức vận chuyển hàng rất phổ biến cho rất nhiều mặt hàng từ hải sản cho tới các loại thực phẩm khác như bánh kẹo, bia rượu, hầu hết các cửa hàng, công ty và người tiêu dùng ở Nhật đều biết và thường xuyên sử dụng dịch vụ này. Nước Nhật hiện nay giao thông vô cùng phát triển từ đường sắt, hàng không cho tới đường bộ đều rất hiện đại, thế nên dịch vụ chuyển phát lạnh đã trở thành rất thân thuộc với người dân Nhật Bản.

 

Việt Nam có khí hậu nóng hơn so với Nhật Bản, hiện nay cũng mới bắt đầu đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông vận tải như đường sắt, đường bộ. Chính vì vậy dịch vụ vận chuyển có bảo quản lạnh vẫn còn chưa phổ biến trên toàn quốc. Cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước, các dịch vụ về vận chuyển sẽ ngày càng được cải thiện, người tiêu dùng có thể thưởng thức những thực phẩm hay rượu có chất lượng ngon hơn rất nhiều.

 

Hiện nay, vì dịch vụ chuyển phát có bảo quản lạnh rất khó thực hiện nên với những điểm không quá xa kho của công ty nhập khẩu hay cửa hàng thì dù có vận chuyển bình thường thì khách hàng vẫn có thể thưởng thức rượu sake với chất lượng không hề bị thay đổi.

 

Rượu sake của Nakama luôn được bảo quản lạnh trong suốt quá trình vận chuyển :

Khi chuyển phát rượu cho khách hàng, chúng tôi luôn sử dụng vật liệu bảo quản lạnh được nhập khẩu từ Nhật để giữ rượu luôn luôn lạnh. Vật liệu bảo quản lạnh này không phổ biến ở Việt Nam, nhưng ở bên Nhật rất được các nhà hàng sử dụng, nó giống như đá lạnh. Sau khi được làm lạnh trong tủ lạnh thì có thể sử dụng lại bao nhiêu lần cũng được, chính vì vậy vật liệu này rất thân thiện với môi trường. Khi giao hàng, chúng tôi sẽ xếp rượu vào các thùng giấy, sau đó cho vật liệu giữ lạnh vào các khoảng trống. Sau đó xếp các thùng hàng lên xe máy hoặc ô tô để giao cho khách hàng. Trong nội thành thành phố Hồ Chí Minh thì với phương thức giao hàng như thế này rượu sake của chúng tôi luôn trong trạng thái lạnh khi giao tới các nhà hàng. Nakama chúng tôi luôn muốn cung cấp các dịch vụ cao cấp như thế này tới khách hàng

 

 

 

Mong quý vị hãy nhớ! Cách bảo quản rượu sake tốt nhất là trong tủ lạnh

 

Lời khuyên của chúng tôi khi quý vị bảo quản rượu sake tại nhà hoặc tại nhà hàng chính là để trong tủ lạnh. Bảo quản như vậy thì rượu sake luôn luôn được giữ lạnh, màu sắc, hương thơm, và vị rượu sẽ được giữ nguyên. Chính vì vậy, quý vị nếu muốn thưởng thức rượu sake ngon thì hãy bảo quản chúng ở trong tủ lạnh.

 

Ngoài ra, quý vị cũng cần để ý trạng thái bảo quản rượu của các đại lý, cửa hàng mà mình mua rượu. Nếu người ta để rượu sake trong kho hay trên kệ trưng bày của các cửa hàng ở nhiệt độ thường trong thời gian dài (từ nửa năm trở lên) thì màu sắc, hương thơm và vị rượu sake có thể sẽ bị giảm sút. Nếu cách bảo quản rượu của đại lý và cửa hàng rượu không tốt thì dù quý vị sau khi mua rượu về có bảo quản trong tủ lạnh cũng trở thành vô nghĩa có phải không.

 

sotorage_6

Nhiệt độ trong tủ lạnh vào khoảng 5~7 độ, khi đem ra uống ở nhiệt độ phòng thì nhiệt độ rượu sake sẽ vào khoảng 15~20 độ là rất thích hợp. Khi rót rượu sake được giữ lạnh vào Ochoko hay ly vang thì sau khoảng 3~5 phút nhiệt độ của rượu sẽ tăng dần lên, quý vị có thể thưởng thức hương thơm cũng như vị rượu sake ngon nhất.

 

Cách bảo quản rượu sake tốt nhất chính là trong tủ lạnh!

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.