Tại sao người ta lại sản xuất rượu sake vào mùa lạnh?

22/09/2015|

Có nhiều người thắc mắc rằng liêụ có thể sản xuất rượu sake vào mùa xuân và mùa hạ được hay không? Câu trả lời là cả CÓ và KHÔNG. Nếu hãng rượu có hệ thống làm lạnh lớn có thể thiết lập nhiệt độ cho cả nhà máy ở mức từ 5~15 độ C suốt cả năm thì hoàn toàn có thể sản xuất được rượu sake bất kể là mùa xuân hay mùa hạ. Tuy nhiên, thực tế thì số lượng hãng rượu có hệ thống làm lạnh như vậy rất ít. Hầu hết các hãng rượu đều tiến hành sản xuất rượu bắt đầu từ mùa thu cho tới hết mùa đông (từ tháng 10 cho tới cuối tháng 3). 

 

Đây chính là thác nước thuộc địa phận của hãng Katsuyama vào mùa Đông và họ dùng chính nguồn nước này để sản xuất ra những dòng Sake cực kỳ cao cấp.

Đây chính là thác nước thuộc địa phận của hãng Katsuyama vào mùa Đông và họ dùng chính nguồn nước này để sản xuất ra những dòng Sake cực kỳ cao cấp. Có thể thấy nhiệt độ vẫn chưa đủ lạnh để làm đóng băng dòng nước, nhưng xung quanh tuyết phủ trắng xóa tôn lên vẻ đẹp của sự tự nhiên.

Click vào đây để chiêm ngưỡng thác nước này vào mùa ấm áp.

 

Từ xưa, việc sản xuất rượu sake luôn được tiến hành từ mùa thu cho tới cuối mùa đông. Cho tới hiện nay truyền thống đó vẫn được lưu giữ, hầu hết 99% các hãng rượu đều sản xuất rượu sake vào mùa lạnh. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải sản xuất rượu sake vào mùa lạnh? Chúng tôi sẽ giải đáp cho quý vị câu hỏi này.

 

Dưới đây là 3 lí do giải thích tại sao việc sản xuất rượu sake phải được tiến hành vào mùa đông lạnh. Quý vị sẽ hiểu được rằng sản xuất rượu sake có mối quan hệ mật thiết với khí hậu đặc thù của Nhật cũng như sự an toàn trong toàn bộ quy trình sản xuất.

 

  • (1) Thời điểm thu hoạch gạo (nguyên liệu chính để sản xuất rượu sake) là vào mùa thu (tháng 9, tháng 10)

Nhật Bản khác với các nước xứ nhiệt đới, một năm ở đất nước mặt trời mọc có tới 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân (tháng 4, tháng 5) người nông dân bắt đầu gieo mạ, và chăm sóc trong suốt mùa Hạ. Mùa Thu (tháng 9, tháng 10) là mùa thu hoạch lúa.

Từ mùa thu cho tới hết mùa đông, khí hậu nước Nhật không thích hợp để trồng lúa.

Từ mùa thu cho tới hết mùa đông, khí hậu nước Nhật không thích hợp để trồng lúa. Có nghĩa là thời điểm duy nhất để chuẩn bị gạo (nguyên liệu chính dùng cho việc sản xuất rượu sake) là vào mùa Thu. 

 

  • (2) Người nông dân vào mùa đông sẽ trở thành những nghệ nhân sản xuất rượu sake (Kurabito)

Người nông dân sẽ tiến hành gieo mạ vào khoảng tháng 4, tháng 5, và tiếp tục lo việc đồng áng cho tới mùa thu. Cuối mùa thu, sau khi thu hoạch lúa, người nông dân sẽ tới nhà máy và bắt đầu sản xuất rượu sake.

từ mùa thu cho tới mùa đông thì họ sẽ trở thành những nghệ nhân sản xuất sake

Thời xưa, vào mùa đông, do ảnh hưởng của tuyết nên hoạt động nông nghiệp phải ngưng lại, khi này người nông dân thường tới nhà máy tham gia sản xuất rượu sake. Và họ sẽ quay trở lại để sản xuất nông nghiệp khi mùa xuân tới. Có nghĩa là từ mùa xuân cho tới mùa hạ họ sẽ là nông dân, từ mùa thu cho tới mùa đông thì họ sẽ trở thành những nghệ nhân sản xuất sake (Kurabito).

 

  • (3) Thời tiết lạnh thích hợp với việc sản xuất rượu sake

Người Nhật sản xuất rượu sake vào thời tiết lạnh bởi lý do liên quan tới nhiệt độ. Thời tiết lạnh vào mùa đông cản trở hoạt động của vi khuẩn và bào tử nấm có trong không khí, nhờ vậy sẽ giảm bớt sự ảnh hưởng của tạp khuẩn trong quá trình sản xuất rượu sake.Vi khuẩn và tạp khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp, vì vậy thời tiết lạnh sẽ giúp cho nhà máy luôn sạch sẽ.

Thời tiết lạnh thích hợp với việc sản xuất rượu sake

Ngoài ra, vi sinh vật (men rượu) hoạt động mạnh ở khoảng nhiệt độ rất thấp. Quá trình lên men rượu chuyển hoá đường thành rượu diễn ra tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 5 đến 15 độ C. Nhiệt độ này vừa đúng với nhiệt độ thời tiết vào mùa đông của Nhật, trong khoảng từ tháng 10 cho tới tháng 3 hằng năm.

 

Không chỉ riêng men rượu (lên men rượu trong quá trình sản xuất rượu sake) mà hầu hết các loại vi khuẩn đều sinh sôi và hoạt động mạnh mẽ ở nhiệt độ khoảng 30 độ C. Tuy nhiên, nếu cho tiến hành lên men rượu ở vào khoảng nhiệt độ này thì quá trình chuyển hoá từ đường thành rượu xảy ra quá nhanh, sẽ rất khó thu được rượu sake ngon. Chính vì vậy, nhiệt độ thích hợp nhất ở khâu chuẩn bị nguyên liệu là 8 độ C, khi lên men thì nhiệt độ cao nhất không quá 15 độ C. Quá trình đường hoá và quá trình lên men cần phải được tiến hành một cách từ từ.

 

 

Nếu sản xuất rượu Sake vào mùa Hè thì sẽ như thế nào?

 

Khi nhiệt độ tăng lên trên 20 độ C, quá trình lên men sẽ diễn ra khó khăn hơn. Ngoài ra, khi này lượng tạp khuẩn trong không khí cũng tăng lên cản trở quá trình lên men của Moromi trong các bể chứa. Tất cả điều này sẽ gây khó khăn cho việc tạo ra những dòng rượu ngon.

 

Hơn nữa, khi sản xuất rượu sake vào mùa hè bắt buộc phải sử dụng gạo đã được thu hoạch từ nửa năm trước để làm nguyên liệu, loại gạo này ít nhiều đã bị oxi hoá khiến cho hương vị kém ngon đi. Đó là lý do mà người ta phải tiến hành sản xuất rượu sake trong khoảng thời gian từ mùa thu cho tới cuối mùa đông khi mà thời tiết đang lạnh.

 

 

Lịch làm việc của các nhà máy sản xuất rượu sake (Kuramoto)

 

Những nghệ nhân sản xuất rượu sake ở các nhà máy thường sẽ tập trung làm việc suốt trong khoảng thời gian từ mùa thu cho tới hết mùa đông, sau đó họ sẽ nghỉ ngơi vào mùa hè, một số ít thì tiếp tục công việc sản xuất lúa trong thời gian này. Những người chịu trách nhiệm trong việc kinh doanh của hãng rượu thì vào mùa xuân và mùa hạ họ sẽ tham dự các sự kiện hoặc đôi khi tự mình tổ chức các sự kiện quảng bá rượu sake, giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước những dòng rượu ngon của mình.

 

Tháng

Month

Những hoạt động diễn ra

Things to do

Tháng 4

April

Những hãng rượu có lịch sản xuất kéo dài tới cuối tháng 3 thì sẽ tiến hành tổng vệ sinh nhà máy vào tháng 4. Tiếp theo đó họ sẽ tích cực tổ chức những sự kiện giới thiệu rượu sake mới được sản xuất trong năm nay. Những sự kiện thưởng thức rượu sake thu hút đại diện các nhà hàng và người tiêu dùng được tổ chức rầm rộ trên cả nước.

Tháng 5

May

Hầu hết tất cả các nhà máy sẽ nghỉ làm việc vào tháng 5. Các nghệ nhân sake đã liên tục làm việc trong suốt thời gian khí hậu lạnh kéo dài từ mùa thu cho tới cuối mùa đông nên khoảng thời gian khí hậu trở nên ấm áp này họ sẽ nghỉ ngơi để bồi dưỡng sức khoẻ chuẩn bị cho kì sản xuất mới. Những người đảm nhiệm công tác kinh doanh sẽ tiếp tục triển khai hoạt động giới thiệu rượu sake thông qua các sự kiện trên cả nước và ra nước ngoài.

Tháng 6

June

Thời gian này tại Hiroshima có tổ chức lễ hội Zenkoku Shinshu Kanpyo, ở Tokyo thì có Nihonshu fair, đây là những sự kiện quảng bá rượu sake lớn nhất Nhật Bản. Đại diện các hãng rượu sẽ tham gia các sự kiện như thế này để trao đổi thông tin, giới thiệu rượu sake của hãng mình, đồng thời nếm thử hương vị rượu sake của các hãng khác. Cũng có rất nhiều hãng rượu mở rộng quảng bá ở nước ngoài.

Tháng 7

July

Suốt mùa hè các hãng rượu sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động quảng bá rượu. Và một việc quan trọng nữa đó là lên kế hoạch cho mùa sản xuất rượu sake tiếp theo (bắt đầu vào mùa thu). Việc lên kế hoạch này cực kỳ quan trọng, gồm có rất nhiều hạng mục như là việc thu mua gạo làm nguyên liệu sản xuất rượu sake, đặt hàng vỏ chai và in nhãn rượu, lên lịch làm việc cho toàn bộ nhân lực trong hãng…

Tháng 8

August

Trong tháng 8 thì hầu hết tất cả các nhà máy, xí nghiệp đều nghỉ làm 1 tuần. Ngoài thời gian đó ra thì mọi người tiếp tục triển khai các hoạt động quảng bá rượu sake và lên kế hoạch cho mùa sản xuất tiếp theo.

Tháng 9

September

Bước vào tháng 9, chuẩn bị bắt đầu một mùa sản xuất rượu sake mới nên tất cả các hãng rượu đều rất bận rộn. Đầu tiên là việc tổng vệ sinh lại nhà máy một cách cẩn thận, kỹ càng, kiểm tra lại hệ thống máy móc, các thông số kỹ thuật an toàn. Tiếp đến là kiểm tra lại nhãn rượu và các hộp đựng rượu.

Tháng 10

October

Hầu hết các hãng rượu sẽ bắt đầu sản xuất rượu từ tháng 10. Khoảng thời gian nửa năm từ đây cho đến hết tháng 3, mỗi ngày các hãng rượu đều sản xuất 1 bể lớn (2000L) rượu sake. Cũng có nhiều hãng rượu xem tháng 10 là tháng vận hành khởi động nên sản xuất với số lượng ít hơn.

Tháng 11

November

Sản xuất rượu sake

Tháng 12

December

Sản xuất rượu sake

Tháng 1

January

Sản xuất rượu sake

Có thể nói tháng Giêng và tháng 2 là thời điểm thuận lợi nhất cho việc sản xuất rượu Sake cao cấp. Tại sao? Lý do là: nhiệt độ càng thấp thì việc kiểm soát quá trình sản xuất rượu sẽ càng dễ dàng hơn. Rượu Sake cao cấp như các dòng Ginjo sẽ được lên men trong thời gian lâu hơn và ở nhiệt độ thấp hơn.

Tháng 2

February

Sản xuất rượu sake

Tháng 3

March

Kết thúc mùa sản xuất rượu sake. Bắt đầu các hoạt động quảng bá, giới thiệu.

 

 

 

Hãy nhớ rằng rượu Sake được sản xuất từ mùa Thu đến hết mùa Đông.

 

Theo lịch sử và truyền thống từ xưa, những người Kurabitos (nghệ nhân nấu rượu Sake) chỉ sản xuất rượu Sake vào mùa lạnh (mùa Đông), tức từ tháng 9 đến hết tháng 3. Tất nhiên là ngày nay, người ta có thể sản xuất rượu Sake quanh năm nhờ vào các hệ thống làm lạnh và trang thiết bị hiện đại.

 

Nhiệt độ trung bình vào một ngày mùa Đông ở Nhật Bản vào khoảng 10°C, nhưng cũng có ngày nhiệt độ có thể xuống thấp tới khoảng 0-5°C. Mặc dù vậy, ngoại trừ những khu vực đồi núi thì hiếm khi nhiệt độ xuống tới âm (dưới 0°C).

 

Hãy nhớ rằng rượu Sake được sản xuất từ mùa Thu đến hết mùa Đông.

Xét trên nhiều phương diện, rượu Sake thực sự là độc nhất, nhưng có một số quy luật từ ngày xưa vẫn không thay đổi và được lưu truyền cho đến ngày nay. Bằng chứng là hầu hết những hãng rượu vẫn theo lối truyền thống của cha ông: nấu rượu Sake vào mùa Đông, bởi họ quan niệm rằng giữ cho việc sản xuất Sake thuận theo quy luật tự nhiên vẫn tốt hơn là ngược lại. Hơn thế nữa, nếu tuân theo thời gian biểu này sẽ mang lại nhiều thuận lợi như: mùa nấu rượu Sake sẽ đến ngay sau mùa thu hoạch lúa, và những người nông dân cũng sẽ có cơ hội bắt tay vào làm việc tại các hãng rượu Sake (kura) bởi sẽ có tuyết rời vào mùa Đông nên cũng không thể trồng trọt được.

 

Vậy điều quan trọng nhất cần nhớ là: Mùa nấu rượu Sake diễn ra vào thời gian nào?
Câu trả lời sẽ là từ mùa Thu đến cuối mùa Đông (hay từ tháng 9 đến hết tháng 3)

 

Vậy, vào tháng 4 bạn sẽ có cơ hội vừa thưởng thức Sake ngon vừa ngắm hoa Anh Đào nở tuyệt đẹp!

Vậy, vào tháng 4 bạn sẽ có cơ hội vừa thưởng thức Sake ngon vừa ngắm hoa Anh Đào nở tuyệt đẹp!

Kanpai!

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.