Với rượu Sake, chúng ta nên dùng/uống nóng hay lạnh?

12/09/2015|

Quý vị khi đã từng thưởng thức qua rượu sake chắc hẳn không ít lần thắc mắc rằng rượu sake uống ở nhiệt độ nào là thích hợp phải không? Hay ở Nhật thì người ta thường uống rượu sake ở nhiệt độ khoảng bao nhiêu ?

 

Với rượu Sake, chúng ta nên dùng/uống nóng hay lạnh?

Câu trả lời đúng nhất chính là “Quý vị hãy thưởng thức rượu sake ở nhiệt độ thích hợp với mình “. Tuy nhiên, đó là câu trả lời quá hiển nhiên và không cụ thể, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho quý vị thấy sự khác nhau khi thay đổi nhiệt độ rượu sake khi thưởng thức.

 

Rượu sake khi được thưởng thức ở những nhiệt độ khác nhau như được ướp lạnh, hay ở nhiệt độ phòng 25 độ C, hoặc được hâm nóng tới 45 độ C thì mang những đặc trưng về hương vị hoàn toàn khác nhau.

 

Theo kết quả nghiên cứu của giới ẩm thực chuyên nghiệp thì khi thưởng thức ở nhiệt độ 0 độ C thì độ ngọt mà vị giác cảm nhận được chỉ bằng 1/4 so với khi thưởng thức ở nhiệt độ phòng. Điều đó có nghĩa là càng lạnh thì càng khó cảm nhận được vị ngọt. Không chỉ vây, khi nhiệt độ vượt quá 37 độ C thì cảm nhận vị ngọt cũng sẽ giảm dần. Như vậy cảm nhận của vị giác chịu sự ảnh hưởng của nhiệt độ, nên tuỳ vào cách thay đổi nhiệt độ khi thưởng thức mà cảm nhận về hương vị của rượu sake của chúng ta cũng thay đổi một cách phong phú.

 

Thông thường với rượu sake cao cấp như các sản phẩm của chúng tôi thì tại Nhật, người ta sẽ uống sau khi làm lạnh một chút. Quý vị có muốn biết tại sao không?

 

 

Có 2 lý do :

(1) Rượu sake cao cấp có hương thơm vượt trội, khi làm ấm lên thì hương thơm càng mạnh. Nếu hương thơm của rượu sake quá mạnh sẽ lấn át hương thơm của các ẩm thực khác. Bởi vậy mà người ta không mấy khi làm ấm rượu sake cao cấp khi uống. Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức rượu sake cao cấp là vào khoảng từ 10 độ đến nhiệt độ phòng (Jo on).

 

(2) Rượu sake được sản xuất vào mùa đông, chính vì vậy nhiệt độ trong các nhà máy sản xuất sake cũng như trong các bể chứa lên men rượu rất lạnh. Nhiệt độ thích hợp để quá trình lên men tốt nhất là khoảng từ 6 tới 15 độ. Đó chính là nhiệt độ để tạo ra rượu sake, và đây cũng là khoảng nhiệt độ mà rượu sake được bảo quản tốt nhất.

 

Nhiệt độ lên men của rượu vang đỏ là 20 ~ 27 độ, của vang trắng là 12 ~ 18 độ, của Whisky là 25 ~ 33 độ.

 

 

Rượu sake cũng sẽ ngon hơn khi làm nóng lên một chút

 

Quan điểm của chúng tôi không phải là “Không nên làm nóng rượu sake”, chúng tôi khuyên quý vị hãy “Khám phá ra nhiệt độ thưởng thức rượu thích hợp nhất với mình”. Nhờ vào việc thưởng thức rượu sake ở những nhiệt độ khác nhau mà chúng ta có thể cảm nhận được sự biến đổi phong phú của hương thơm và vị ngon của rượu sake đó. Rượu sake vốn là một loại đồ uống rất tinh tế và có chiều sâu, việc thưởng thức rượu sake ở những nhiệt độ khác nhau để cảm nhận sự thay đổi hương vị rượu cũng là một nét văn hoá thưởng thức đậm chất Nhật Bản.

 

Máy hâm nóng rượu sake chuyên dụng

Máy hâm nóng rượu sake chuyên dụng : Kansuke

 

Quý vị dễ dàng bắt gặp những chiếc máy hâm nóng rượu sake chuyên dụng như thế này khi tới các nhà hàng hoặc các sự kiện về rượu sake tại Nhật. Máy này gọi là Kansuke, máy làm nóng rượu thông qua hệ thống điều khiển nhiệt độ bằng nước nóng. Sử dụng chiếc máy này có thể làm nóng rượu theo ý muốn của thực khách.

 

  • Nhiệt độ khoảng 50 độ : Atsu Kan (nóng)
  • Nhiệt độ khoảng 40 độ : Nuru Kan (ấm)
  • Nhiệt khoảng 20 độ : Jo on (nhiệt độ phòng)
  • Nhiệt độ khoảng 10 độ : Hana Bie

 

Chúng tôi khuyên quý vị nên uống nóng ở nhiệt độ chỉ khoảng 40 độ chứ không nên nóng quá. Với nhiệt độ này không nóng quá nên rất dễ uống. Nếu so sánh với rượu ướp lạnh thì ở nhiệt độ này rượu sake có hương thơm nổi bật hẳn, uống rất ngon.

 

Tuy nhiên, rượu sau khi hâm nóng thì rất dễ uống, mong quý vị hãy chú ý không uống quá nhiều để bị say.

 

 

Uống rượu sake ở nhiệt độ nào là ngon nhất ?

 

Do mỗi người có một khẩu vị khác nhau, với những dòng rượu sake được sản xuất theo phương thức “Kimoto”, “Yamahai” hay những dòng rượu sake Junmai Shu được sản xuất theo phong cách truyền thống hoặc Futsu Shu thì chúng tôi khuyên quý vị nên uống nóng sẽ rất ngon.

 

Kimoto, Yamahai là hai phương thức sản xuất rượu sake có từ lâu đời, phương thức này cần rất nhiều thời gian khác hẳn với phương thức sản xuất sake hiện đại Sokujo tốn rất ít thời gian. Trong quá trình sản xuất rượu sake có giai đoạn lên men rượu gốc, với phương thức Kimoto và Yamahai thì người ta không thêm trực tiếp men rượu bên ngoài vào mà sử dụng men rượu tự nhiên có trong nhà máy để thực hiện quá trình lên men.

 

Hầu hết các dòng rượu sake được sản xuất theo phương thức Kimoto và Yamahai sẽ mang hương thơm của lúa và nấm, vị rượu cũng rất ngon. Với những dòng rượu này khi làm nóng lên thì mùi thơm và vị rượu sẽ thay đổi một cách rất đặc biệt hơn so với khi uống lạnh.

 

 

Rượu Maitsuru Junmai Sake

Chúng tôi giới thiệu tới quý vị dòng rượu Maitsuru Junmai Sake rất thích hợp khi uống nóng ở nhiệt độ 40 độ C, quý vị hẳn sẽ ấn tượng về sự biến đổi hương vị của rượu.

 

Hãy truy cập đường link để biết thêm chi tiết:

 

Trong số rất nhiều những dòng rượu sake mà chúng tôi nhập khẩu và phân phối, hi vọng quý vị có thể tìm thấy dòng rượu mà mình thích, thưởng thức sự biến đổi thú vị của hương vị rượu khi uống ở các nhiệt độ khác nhau, làm phong phú thêm thú vui ẩm thực kết hợp với rượu.

 

 

Phát triển văn hoá thưởng thức ẩm thực kết hợp với rượu

 

Không chỉ riêng với rượu sake, các loại đồ uống có cồn đã xuất hiện và tồn tại ở khắp nơi trên thế giới từ thời xa xưa, và cho tới tận bây giờ nó đã trở thành thứ đồ uống khó có thể thiếu được của chúng ta. Ngoài ra, mỗi quốc gia, mỗi vùng miền tồn tại văn hoá thưởng thức rượu rất đặc trưng, và hiện nay những văn hoá đó đang được khám phá và mở rộng trên khắp thế giới. Văn hoá uống rượu sake và Shochu từ Nhật đã được biết tới khắp thế giới, rượu vang của châu Âu cũng trở thành đồ uống phổ biến, được sản xuất tại cả châu Úc, Nam Mỹ và nhiều nơi khác.

 

Hầu như dòng rượu nào cũng có cách thưởng thức và kết hợp với ẩm thực rất riêng, việc khám phá những nét đặc trưng đó sẽ làm phong phú thêm văn hoá thưởng thức rượu. Ví dụ, với những dòng rượu sake cao cấp của chúng tôi thì ở nhiều nơi trên thế giới mỗi người có cách thưởng thức và quan điểm cố hữu rất giống nhau :

 

”Rượu sake uống bằng chén nhỏ”
hay “Rượu sake chỉ hợp với Sushi và ẩm thực Nhật”

 

Tuy nhiên, Nakama chúng tôi là công ty đầu tiên khởi sướng phong cách thưởng thức rượu sake bằng ly vang, hay tổ chức “Thưởng thức rượu sake kết hợp ẩm thực phương tây” tại ngay chính Showroom của Nakama. Chính vì vậy, thông qua những trải nghiệm mới trong cách thưởng thức rượu sake mà chúng tôi có thể tạo ra được phong cách và đẳng cấp thưởng thức rượu của riêng mình.

 

Quý vị không muốn thử trải nghiệm thưởng thức rượu sake ở những nhiệt độ khác nhau để khám phá khẩu vị của mình sao?

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.