Tại sao chất lượng của rượu sake ngày càng được nâng cao?

09/09/2015| ,

Như đã biết rượu Sake bắt đầu được sản xuất từ khoảng 1000 năm trước. Và thực tế trong số những hãng rượu Sake đang phát triển hiện nay, cũng tồn tại không ít những hãng rượu có lịch sử trên 300 năm. Quý vị có tự hỏi vậy chất lượng của rượu Sake ngày nay và rượu Sake từ thời xưa có giống nhau hay không? Câu trả lời đó là hoàn toàn khác nhau.

 

Chúng tôi sẽ giới thiệu cho quý vị thấy tại sao lại nói rằng chất lượng của rượu Sake ngày càng được nâng cao.

 

Có 4 lý do

  1. Sự cải tiến của máy móc được sử dụng để sản xuất rượu Sake
  2. Sự phát triển của kỹ thuật sản xuất nông nghiệp
  3. Sự phát triển của kỹ thuật sản xuất rượu của các hãng rượu
  4. Sự kiểm tra chất lượng rượu được chính phủ thực hiện nghiêm ngặt định kỳ hàng năm

 

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị về lý do thứ (4) “Sự kiểm tra chất lượng rượu được chính phủ thực hiện nghiêm ngặt định kỳ hàng năm”. Hiện tại theo thống kê, nước Nhật đang có khoảng 1200 hãng rượu lớn nhỏ. Hầu hết tất cả các hãng rượu thường chỉ sản xuất rượu trong khoảng nửa năm bắt đầu từ tháng 10 năm nay tới tháng 3 năm sau. Hơn nữa, trong vòng 1 mùa sản xuất rượu đó có 1 khoảng thời gian vô cùng quan trọng. Đó chính là thời gian sản xuất rượu trùng với thời gian chính phủ thực hiện kiểm tra chất lượng rượu trên quy mô toàn quốc. Đó là vào khoảng tháng 1 và tháng 2, và các hãng rượu đều sản xuất những dòng Sake đặc biệt. Đối với những dòng Sake lần này, các hãng rượu chỉ sản xuất một số lượng rất ít, công phu và tỉ mỉ hơn.

 

Sản phẩm rượu Sake này được lọc theo 2 phương pháp “Tobin dori” và “Fukuro dori”.

Sản phẩm rượu Sake này được lọc theo 2 phương pháp

Nhìn vào hình quý vị có thể thấy có rất nhiều túi vải trắng được xếp đầy thùng lớn. Túi vải này được làm bằng lụa, nên rất bền, chịu được lực nén lớn. Những chiếc túi này đóng vai trò lọc rượu, bên trong được đổ đầy Moromi (rượu đang trong trạng thái sóng sánh dạng sữa trắng khi chưa được lọc). Tiếp theo đó, những túi chứa Moromi được xếp vào thùng như trong hình, dưới tác dụng của trọng lực từng giọt rượu từ từ được lọc qua lớp vải lụa. Khi này người ta hoàn toàn không đè áp lực lên những túi Moromi nên từng giọt rượu được lọc từ từ. Phương pháp này phải cần rất nhiều thời gian để lọc, chính vì vậy từng giọt rượu lấy được sau khi lọc vô cùng tinh khiết. Sau khi lọc, rượu được chứa trong những chiếc bình chuyên dụng gọi là Tobin và được bảo quản 1 đến 2 tháng trong môi trường được quản lý nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt trong kho rượu để rượu “chín” đạt tới hương vị ngon nhất.

 

có dung tích 18L

Tobin là bình chuyên dụng, có dung tích 18L. Ngày xưa, người Nhật không dùng đơn vị lít mà dùng đơn vị riêng của mình để đo chất lỏng đó là Itto (1 Tobin, tương đương 18L), Issyou (1,8L). Lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu Sake vốn có bề dày lịch sử, và hiện nay giới doanh nhân Nhật trong lĩnh vực này vẫn còn lưu giữ thói quen sử dụng đơn vị đo này. Quý vị khi tới các nhà hàng Nhật có thể bắt gặp những chai rượu Sake Issyou bin có dung tích 1,8L.

 

Chính phủ sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng rượu của những bình Tobin dori này trong khoảng tháng 4 tới tháng 5. Mỗi năm thường có tới 800~1000 bình rượu như thế này được kiểm tra.

 

 

Zenkoku Shinshu Kanpyokai (Japan’s National New Sake Tasting Competition) có nghĩa là gì?

 

Zenkoku Shinshu Kanpyokai (The National Research Institute of Brewing) là một lễ hội về rượu được mở vào thượng tuần tháng 6 tại tỉnh Hiroshima. Lễ hội này là một sự kiện cực kỳ quan trọng đối với tất cả các hãng rượu Sake tại Nhật Bản.

 

Tại sao?

Tại lễ hội này, tất cả các dòng rượu được đem ra kiểm định chất lượng sẽ được gắn huy chương Vàng, Bạc hoặc Đồng. Thông qua việc được quyết định gắn huy chương gì thì có thể cho đông đảo những nghệ nhân sản xuất Sake khác cũng như người tiêu dùng thấy được phẩm chất cao của dòng rượu đó. Tuy nhiên, tại lễ hội này, việc kiểm tra, đánh giá chất lượng vô cùng khắt khe, chính vì vậy để đạt được huy chương Vàng không phải là chuyện dễ dàng.

 

Đây là quang cảnh hội trường tại tỉnh Hiroshima.

Đây là quang cảnh hội trường tại tỉnh Hiroshima. Trong hội trường, số người có mặt lên tới hơn 1000 người, nhưng hầu như không có người tiêu dùng thong thường tham gia. Bởi vì đây là sự kiện chuyên biệt dành cho các nhà sản xuất và kinh doanh rượu Sake.

 

Rượu được quy định sắp xếp theo vùng từ bắc bộ, trung bộ và nam bộ

Rượu được quy định sắp xếp theo vùng từ bắc bộ, trung bộ và nam bộ, khách mời tham dự có thể uống thử rượu Sake của lần lượt các vùng miền trên cả nước. Chính vì vậy, khách mời tham dự sẽ vừa uống vừa phán đoán “Năm nay, dòng rượu Sake nào sẽ nhận huy chương vàng đây?” để tìm kiếm dòng rượu được nhận huy chương vàng của năm nay. Số lượng rượu đem tới sự kiện là có hạn, chính vì vậy những dòng rượu Sake của các hãng nổi tiếng thường hết rất nhanh.

 

Những chuyên gia về rượu Sake vừa uống vừa ghi chép rất tỉ mỉ.  

Những chuyên gia về rượu Sake vừa uống vừa ghi chép rất tỉ mỉ. Vì chủng loại rượu rất nhiều, nên khi thử rượu, trước tiên là xác nhận mùi hương của rượu, sau đó là màu sắc của rượu. Sau đó các chuyên gia mới nếm thử vị rượu chứ không uống hết, nếu không với số lượng rượu lớn như vậy nếu uống hết chắc chắn sẽ bị say.

 

 

Phát biểu của sự kiện này sẽ trở thành tin nóng trong giới sản xuất và kinh doanh rượu Sake

 

Dòng rượu (Tobin dori Sake) giành được huy chương vàng tại sự kiện này hầu hết không có được đem bán. Chính vì vậy, người tiêu dùng sẽ khó có cơ hội thưởng thức dòng rượu đã giành huy chương vàng này. Nhưng có một điều quan trọng là mọi người sẽ biết tới hãng rượu có kỹ thuật sản xuất cao đã làm ra dòng rượu đặc biệt có chất lượng vượt trội đó.

 

Hãng rượu Gassan mà chúng tôi đang phân phối là một trong những sản phẩm được lựa chọn trong sự kiện đặc biệt đó.

Hãng rượu Gassan mà chúng tôi đang phân phối là một trong những sản phẩm được lựa chọn trong sự kiện đặc biệt đó.

 

Chính phủ Nhật, thông qua kỳ kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hàng năm này để nâng cao chất lượng của hơn 1000 hãng rượu Sake trong nước. Sự kiện này được bắt đầu từ năm 1911, là một sự kiện có lịch sử trên 100 năm. Quý vị nghĩ xem chất lượng của rượu sake trong nước sẽ thay đổi như thế nào nếu chính phủ có hoặc không có việc kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt thường niên này? Chính phủ Nhật mong muốn tạo dựng và duy trì môi trường sản xuất rượu Sake một cách tốt nhất, chính vì vậy mà họ đã giữ và duy trì việc kiểm tra thường niên này tới hơn 100 năm qua.

 

Nhờ vào những hoạt động tích cực này mà kỹ thuật sản xuất rượu Sake của các hãng rượu ngày càng được nâng cao, và chúng ta có cơ hội thưởng thức những dòng Sake với chất lượng hảo hạng như hiện nay.

 

 

Nakama nỗ lực để trở thành công ty hiểu rõ nhất về rượu sake tại Việt Nam

 

Điểm mạnh của Nakama là chúng tôi có công ty liên kết tại Nhật, và quan trọng hơn là có chuyên gia về rượu Sake (Advanced Sake Professional:ASP) ông Nakano. 

 

Và những kiến thức đó được truyền tải cho các thành viên của Nakama.

Và những kiến thức đó được truyền tải cho các thành viên của Nakama. Hơn nữa chúng tôi còn có mối quan hệ thân thiết với các hãng rượu, cùng các hãng rượu tổ chức các sự kiện thưởng thức rượu sake, cập nhật và trao đổi các thông tin mới nhất.

 

Các công ty đang phân phối rượu sake tại Việt Nam hầu như chưa có công ty nào từng tham dự ‘Zenkoku Shinshu Kanpyokai’. Chúng tôi thường xuyên tham gia các sự kiện quan trọng liên quan tới rượu Sake để nắm bắt cũng như học hỏi các thông tin mới từ các hãng rượu trên toàn quốc. Điều này tạo nên sự khác biệt và cũng là điểm mạnh của Nakama chúng tôi.

 

Chúng tôi không nhập rượu từ các hãng lớn, mà chú ý tập trung liên kết với các hãng rượu có chất lượng cao, quy mô sản xuất nhỏ. Đây chính là vì chúng tôi thay vì chọn các dòng sake giá rẻ thì chuyên tâm hướng tới các dòng sake cao cấp, chất lượng hảo hạng để phục vụ người tiêu dùng tại Việt Nam.

 

Nếu quý vị nào có lo lắng rằng “Rượu của Nakama giá thì cao như thế nhưng không biết chất lượng như thế nào?” thì xin mời tới thăm Showroom của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mời quý vị trải nghiệm thưởng thức và đánh giá chất lượng rượu sake. Ngoài ra, chúng tôi sẽ mời quý vị thưởng thức những dòng sake cao cấp mà chúng tôi đã lựa chọn nhập về Việt Nam.

 

Chúng tôi hoàn toàn tự tin về chất lượng các sản phẩm rượu sake mà mình đã lựa chọn.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.