Cùng Tổng bếp trưởng nhà hàng Nhật cao cấp tới thăm hãng rượu Katsuyama

14/08/2015| , ,

Hiện nay, trong số các thương hiệu rượu sake cao cấp mà Nakama đang nhập khẩu và phân phối có thương hiệu rượu sake có bề dày lịch sử sản xuất Katsuyama. Thương hiệu rượu sake Katsuyama không chỉ ở Nhật mà ngay cả tại Việt Nam cũng luôn đứng đầu là thương hiệu rượu sake cao cấp, đắt đỏ và tất nhiên chất lượng được xếp vào hàng thượng hảo hạng. Lần này chúng tôi có dịp giới thiệu ông Tanaka-Tổng bếp trưởng nhà hàng Kacyo ở thành phố Hồ Chí Minh, tới thăm dây chuyền sản xuất rượu sake của hãng Katsuyama ở thị trấn Sendai, thuộc tỉnh Miyagi.

 

Nhà hàng Kacyo là một nhà hàng hoa lệ cao cấp nằm trong khách sạn New world hotel ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hàng với dịch vụ và ẩm thực cao cấp phục vụ các thực khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Kacyo vốn là một hệ thống nhà hàng cao cấp có chi nhánh ở Ginza, khu phố đắt đỏ nhất Nhật Bản, hay tại trung tâm Đảo quốc sư tử Singapo. Việc ông Tanaka dành thời gian từ Việt Nam quay về Nhật Bản để tới thăm nhà máy sản xuất sake cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ông tới rượu sake cao cấp và hơn nữa là muốn tự mình trải nghiệm các công đoạn trong dây chuyền sản xuất của hãng rượu cao cấp bậc nhất Nhật Bản này. Việc có thể cùng ông Tanaka tới thăm hãng rượu Katsuyama đối với Nakama chúng tôi là một niềm vinh hạnh rất lớn.

  • (Link (HCMC) : http://www.vietnam-kacyo.com/vn/)
  • (Link (TOKYO) : http://kacyo.com/english/)

 

Đầu tiên, ngay khi vừa bước chân vào hãng rượu Katsuyama, chúng tôi được ông chủ hãng rượu mời ăn trưa tại nhà hàng cao cấp do chính hãng Katsuyama mở. Tất cả các món ăn được chế biến để thưởng thức cùng rượu sake cao cấp, một sự hoàn hảo và hài hoà từ nguyên liệu cho tới cách chế biến.

DSC01534

Trong hình, phía bên trái là ông Tanaka-Tổng bếp trưởng nhà hàng Kacyo tại thành phố Hồ Chí Minh, bên phải là ông Isawa-người chịu trách nhiệm cao nhất tại hãng rượu Katsuyama.

 

DSC01474

Các món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi ngon nhất tại thành phố Sendai, gồm có rau quả, hải sản và thịt. Ẩm thực được kết hợp với 2 dòng rượu có độ cay đậm đà là Ken và Den. Đối với các món ăn có độ tươi ngon cao thì các dòng rượu sake có độ cay đặc trưng như Ken, Den hay Akatsuki rất thích hợp, và nó còn giúp tăng vị thơm ngon của các món ăn đó.

 

 

Tham quan nguồn nước và nơi trồng lúa chuyên dụng cho sản xuất sake cao cấp

 

Thành phố Sendai, nơi hãng rượu Katsuyama chọn đặt nhà máy sản xuất sake, tuy là thành phố lớn nhất miền bắc Nhật Bản, nhưng khi đi ra vùng ngoại ô thì có thể thấy bao la không gian thiên nhiên trù phú. Nhà máy của hãng Katsuyama nằm ở phía bắc thành phố Sendai, rất gần nhà máy là nguồn nước ngầm chảy từ trong mạch núi, và đồng lúa bao la trù phú. Để tạo ra được những dòng rượu sake hảo hạng thì cần phải có môi trường tương xứng đáp ứng đủ điều kiện cần thiết như vậy.

 

Đầu tiên là đi thăm mạch nước ngầm, chúng tôi đã phải đi xe hơi tới tận chân núi. Ngọn núi này nằm ở một nơi còn hoang sơ, bình thường rất ít người lui tới nên vẫn giữ được nét thiên nhiên tuyệt đẹp. Dòng nước ngon ngọt mát lạnh thấm qua hàng tầng tầng lớp lớp đất đá để rồi tạo thành dòng chảy ra từ mạch núi. Ông Tanaka qua việc đi thăm nguồn nước tại đây đã hiểu được sự tinh tế và cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu sản xuất rượu sake của hãng Katsuyama.

 

DSC01549

Đây là chân thác nước, nơi khởi nguồn cho mạch nước chảy ra từ núi

 

 

DSC01572

Tiếp theo, trên đường về nhà máy chúng tôi dừng chân tham quan cánh đồng lúa, nơi cung cấp nguyên liệu sản xuất rượu sake của hãng. Cánh đồng nằm ngay sát chân núi, điều đó cho thấy nước được sử dụng để trồng lúa vô cùng sạch và ngon. Nước chiếm một phần rất lớn trong hạt gạo, chính vì vậy những hạt gạo được trồng từ cánh đồng này rất thơm ngon. Hãng rượu Katsuyama lấy nguyên liệu từ những hộ dân trồng trên cánh đồng này để sản xuất rượu sake của hãng.

 

 

DSC01565

Ông Isawa đã giới thiệu rất tỉ mỉ cho chúng tôi về các đặc tính của gạo. Tại thành phố Sendai, người ta thu hoạch lúa vào nửa cuối tháng 9. Chính vì thế chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là tới mùa thu hoạch lúa tại cánh đồng này. Nhật Bản có 4 mùa, tuy vậy do thời tiết lạnh kéo dài nên mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa. Thời điểm này, lúa bắt đầu tích sữa, hạt rất mềm, bóp nhẹ sẽ có dòng sữa trắng mịn chảy ra với mùi thơm rất quyến rũ. Chỉ sau khoảng 1 tháng rưỡi nửa thì hạt lúa sẽ dần cứng lại, sau khi thu hoạch, người ta tiếp tục sấy khô để được hạt gạo như chúng ta vẫn thấy. Ông Tânka quả không hổ danh là đầu bếp cao cấp, rất quan tâm tới đặc tính của gạo.

 

 

Thăm quan nhà máy rượu của hãng Katsuyama, nơi cho ra đời những dòng sake thượng hạng

 

Hãng Katsuyama bắt đầu sản xuất rượu sake từ trước năm 1688 ( khoảng hơn 330 năm trước ), vì vậy đã có một truyền thống lịch sử rất lâu đời. Không chỉ nổi tiếng về bề dày lịch sử mà hãng còn nổi tiếng về những đổi mới liên tục mang tính đột phá trong việc sản xuất rượu sake truyền thống. Chính vì vậy, không chỉ tại Nhật Bản, mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà hàng cao cấp luôn săn tìm rượu sake của hãng Katsuyama.

 

DSC01575

Đây là hình ảnh ở trước nhà máy của hãng Katsuyama

 

 

DSC01594

Bên trong nhà máy, bên cạnh những thiết bị hiện đại, tất nhiên không phải là dáng vẻ của những công nhân làm việc cẩu thả  mà chính là những nghệ nhân làm việc đầy nhiệt huyết với sự chính xác cao trong từng số liệu như nhiệt độ, tỷ lệ lên men … để tạo ra sản phẩm có phẩm chất vượt trội. Không phải là cái cách cha truyền con nối để truyền tải kỹ thuật sản xuất rượu sake thường thấy thời xưa, phương thức sản xuất rượu sake hiện đại dựa theo những số liệu tỉ mỉ trong quá trình sản xuất. Đây chính là sự khác nhau rất lớn giữa phương thức sản xuất rượu sake cổ truyền và hiện đại.

 

 

DSC01604

Quá trình thúc đẩy lên men gạo và chuyển hoá thành rượu được thực hiện trong bể lớn này. Một bể này có thể sản xuất được 2000L rượu sake trong 1 lần. Hầu hết các hãng rượu, vào mùa sản xuất thì sẽ đưa vào sản xuất một lượng tương đương 1 bể này. Tuy nhiên, hãng Katsuyama để sản xuất một bể như vậy phải mất một tuần. Đây chính là điểm đặc trưng của hãng, sản xuất quy mô nhỏ và vô cùng tỉ mỉ. Như vậy, trong vòng 1 tuần các hãng rượu khác sản xuất được 7 bể rượu thì hãng Katsuyama chỉ sản xuất được 1 bể có thể tích tương đương. Hãng Katsuyama sản xuất với quy mô nhỏ để chuẩn bị tỉ mỉ trong tất cả các công đoạn để tạo ra những giọt rượu có chất lượng tuyệt hảo nhất. Đây là cách làm vô cùng cầu kỳ và rất hiếm thấy, dưới con mắt của các nhà sản xuất rượu sake khác thì đây là cách làm không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, điều mà hãng Katsuyama hướng tới không phải ở số lượng mà là chất lượng. Bởi vậy đối với hãng Katsuyama, một tuần chỉ sản xuất 1 bể rượu là tốt nhất.

 

 

DSC01620

Ông Isawa đang đứng trước máy lọc ly tâm và giới thiệu rất cặn kẽ cho chúng tôi. Máy lọc này một lần lọc được 60L rượu bán thành phẩm Moromi ( rượu đang ở dạng sữa trắng đục chưa qua lọc ), 1 lần lọc mất khoảng 1 giờ. Nghĩa là, không phải tất cả 2000L Moromi đều được lọc qua máy lọc ly tâm này. Moromi là rượu vẫn còn chứa men rượu còn hoạt động, chính vì vậy hương vị và nồng độ cồn sẽ thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy hãng rượu Katsuyama chỉ lọc một lượng nhỏ bằng máy lọc ly tâm này. Dòng rượu được lọc qua máy lọc ly tâm này chính là 2 dòng rượu cao cấp nhất Diamond Akatsuki và Akatsuki. Hai dòng rượu này tại Việt Nam cũng đang đứng ở vị trí số 1 và số 2 trong số các dòng rượu sake cao cấp.

 

 

Điểm mấu chốt trong việc quảng bá rộng rãi rượu sake cao cấp chính là cần phải có ẩm thực cao cấp

 

Lần này, ông Tanaka đã có thể tận mắt tham quan mô trường lý tưởng để sản xuất rượu sake ( mạch nước và đồng lúa ), ngoài ra còn trực tiếp trải nghiệm quá trình sản xuất rượu sake của hãng. Hơn thế, nhờ sự đón tiếp và giới thiệu nhiệt tình, thân thiện của ông Isawa mà ông Tanaka đã có cái nhìn sâu sắc hơn về phương thức để sản xuất ra các dòng rượu sake cao cấp của hãng. Ông Tanaka mong muốn và quyết tâm sẽ nỗ lực bán các dòng rượu của hãng Katsuyama cho các thực khách tại nhà hàng Kacyo. Nghe được những điều này ông Izawa và cả Nakama chúng tôi đều vô cùng vui mừng và phấn khởi. Thêm một khách hàng biết tới và có thể thưởng thức những dòng sake cao cấp như thế này là chúng tôi có thêm một niềm vui và động lực để cố gắng hơn nữa.

 

DSC01530

Quý vị có hứng thú với rượu sake của hãng Katsuyama không?

 

Nakama có thể phân phối trực tiếp cho các nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể phân phối cho các nhà hàng tại Hà Nội thông qua đại lý của mình.

 

Quý vị có quan tâm hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.