Nhiều điều đáng học hỏi từ ẩm thực Pháp và rượu Vang

07/08/2015| ,

DSC01237

 

Chúng tôi luôn luôn muốn được thử và trải nghiệm những món ăn và đồ uống của nhiều nơi khác nhau để có thể học hỏi những cái mới cái hay của ẩm thực. Có thể bạn đã biết, điểm mạnh của rượu Vang là sở hữu lượng axit rất cao và mang lại cảm giác sảng khoái khi vừa thưởng thức, đặc biệt là rượu vang trẻ. Còn với rượu Sake thì lượng axit thấp hơn Vang, thay vào đó lại đặc biệt ở nguyên tố “Umami”. Cả hai đều có những đặc tính khác nhau và tác động lên món ăn theo các chiều hướng khác nhau. Nếu bạn muốn kết hợp rượu Vang hay rượu Sake với ẩm thực thì bạn cần phải hiểu rõ nó để có thể thưởng thức được hết cái ngon cái hay của nó. Chẳng hạn như bạn thích cảm giác sảng khoái hay tráng lại vị giác giữa các món ăn thì rượu Vang hay các loại rượu Sake có vị cay sẽ là những lựa chọn tuyệt vời.

 

Ngày nay, các nhà hàng Sushi cao cấp ở Việt Nam hay Nhật còn phục vụ cả rượu Vang để thưởng thức cùng Nigiri Sushi truyền thống – gồm cơm nén lại cùng một lát cá tươi sống (chứ không phải các loại Sushi cuộn hoa mỹ cùng với bơ tươi hay sốt kem phô mai)
(https://en.wikipedia.org/wiki/Sushi)

 

Trước đây chúng tôi đã có dịp thưởng thức đồ ăn và dịch vụ tại nhà hàng ‘A la Folie’, và họ đã làm chúng tôi rất hài lòng. Thế là khi đã mời được các chủ hãng rượu từ Nhật Bản sang Việt Nam, chúng tôi muốn làm họ bất ngờ bằng cách họ tới nhà hàng Pháp này để dùng bữa trưa.

 

 

Để kết hợp với ẩm thực thì việc lựa chọn loại rượu Vang thích hợp rất quan trọng

 

DSC01234

Bia có thể là một lựa chọn khá ổn để dùng bữa trưa với những người bạn, nhưng khi bạn đã tới một nhà hàng Pháp thì rượu Vang có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời hơn. Chúng tôi gọi một chai rượu Vang Pháp và rót đều cho mọi người. Nếu tôi nhớ không lầm thì đó là chai Chardonnay Bordeaux từ năm 2013. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi thưởng thức loại Vang đó là: độ chua (axit) rất ổn cùng với mùi hương trái cây dễ chịu, uống vào có chút cay, bắt vị nhanh và vị chát tác động ngay trên vòm họng. Tóm lại, đó là một quyết định sáng suốt của chúng tôi giữa cái nắng oi bức của buổi trưa Hà Nội.

 

 

Vậy, chúng ta nên bắt đầu bằng loại rượu Vang nào?

Nếu chọn set ăn trưa được định sẵn trong thực đơn, thường thì món đầu tiên sẽ là món khai vị với rau quả như salad hay các loại rau củ nướng. Như bạn đã biết, để dùng với những món ăn có vị nhạt hay không quá đậm thì rượu Vang trắng sẽ là một lựa chọn rất ổn.

DSC01239

Chúng tôi dùng Cà nướng nhồi tôm pha trộn cùng với sốt kem béo lạnh tạo cảm giác rất khoan khoái.

 

DSC01240

Một số còn lại thì thưởng thức một lựa chọn khác: Xà lách trộn rau củ nướng với dầu ôliu. Và loại dầu ôliu mà nhà hàng phục vụ rất thơm và ngon. Khai vị bằng món salad này hiển nhiên là một lựa chọn sáng suốt.

 

 

Các món chính đầy hấp dẫn và tinh tế

 

DSC01242

Lựa chọn thứ nhất là món thịt ba rọi nướng với khoai tây và đậu que, cùng với nước sốt thịt rất đặc sắc. Mùi thơm của thịt nướng, hòa quyện với hỗn hợp nước sốt có nấm và dầu ôliu thực sự rất hấp dẫn. Khi thưởng thức, có vị béo của thịt, bùi bùi của khoai tây, và vị đậm đà pha chút chua của nước sốt.

 

 

DSC01244

Lựa chọn tiếp theo là thịt nướng với sốt kem béo cùng nhiều loại rau củ rất bắt mắt và vị cũng tinh tế không kém.

 

Để thưởng thức cùng các món chính, chúng tôi khui thêm một rượu Vang nữa, và lần này chúng tôi chọn Vang đỏ. Bởi độ sánh và độ chát cao hơn nên dùng với những món đậm vị sẽ rất thích hợp.

 

 

Học hỏi từ những người xung quanh

 

Nếu chúng tôi chỉ chăm chăm vào ẩm thực Nhật Bản hay thức uống của Nhật, thì hiểu biết và tầm nhìn của chúng tôi sẽ trở nên rất hạn hẹp, và điều đó dẫn tới không hiểu hết được nhu cầu và mong muốn của khách hàng và người tiêu dùng. Chúng tôi luôn trò chuyện và trao đổi với những bếp trưởng về việc kết hợp thực đơn món ăn của họ và rượu Sake của chúng tôi sao cho hoàn hảo. Hiểu và nắm bắt đa dạng phong cách và văn hóa ẩm thực cũng như đồ uống là điều tất yếu mà Nakama muốn hướng tới.

Thật ra, không những mang lại cho khách hàng những sản phẩm rượu Sake cao cấp từ Nhật Bản, chúng tôi còn muốn cung cấp những thông tin và hiểu biết về ẩm thực để khách hàng thưởng thức được hết cái hay của rượu cùng đồ ăn. Và hơn thế nữa còn kết hợp được với các món ẩm thực Âu Á và thế giới.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.