Thăm nhà máy sản xuất sake của hãng ONDA tỉnh Niigata

30/11/2013| ,

Đây là lần thứ 2 chúng tôi tới thăm nhà máy sản xuất sake của hãng ONDA. Lần đầu tiên chúng tôi tới là vào cuối tháng 8 năm ngoái, khi đó chúng tôi được tham quan qui trình tự trồng lúa phục vụ cho sản xuất sake của hãng.

DSCN6683

Như các bạn đều biết, ở nước ngoài phần lớn các cơ sở sản xuất vang sẽ tự trồng nho và thu hoạch để sử dụng cho quá trình sản xuất vang. Còn việc sản xuất sake ở Nhật sẽ như thế nào?

 

Thông thường thì các hãng sake sẽ không tự trồng lúa để sử dụng cho việc sản xuất sake. Lúa sẽ do nông dân trồng, sau khi thu hoạch sẽ được bán cho hiệp hội nông nghiệp. Sau đó, các hãng sake sẽ mua từ các hiệp hội nông nghiệp để chuyển về nhà máy của mình.

 

Điều đó có nghĩa là các nghệ nhân sake chuyên tâm vào việc sản xuất sake, còn việc trồng lúa nguyên liệu sẽ do các nông dân đảm trách. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ là một số ít hãng sake kiêm luôn việc trồng lúa nguyên liệu. Hãng ONDA là một ví dụ.

DSCN6712

Phía sau nhà máy của hãng ONDA là cánh đồng lúa rộng lớn, ở đó các nghệ nhân sake sẽ tự trồng lúa lấy nguyên liệu cung ứng cho việc sản xuất sake. Khác với ở nước ta, ở Nhật người ta chỉ sản xuất lúa mỗi năm một lần vào vụ hè thu. Và Niigata là địa danh nổi tiếng khắp nước Nhật về đặc sản gạo ngon.

 

Quay lại hãng rượu ONDA mà chúng tôi tới thăm ngày hôm nay, hãng có thương hiệu là ” HẠC BAY”. Vào mùa đông, cả vùng Niigata phủ trắng tuyết. Giữa không gian bốn bề tuyết trắng đó người ta thường bắt gặp hàng đàn hồng hạc từ phương bắc lạnh giá bay về trú đông. Hình ảnh tuyệt đẹp đó luôn để lại ấn tượng khó phai cho du khách nếu có dịp tới nơi này. Và đây cũng là lý do mà hãng ONDA chọn tên cho thương hiệu của mình là ” HẠC BAY”.

DSCN7599

Với quy mô nhỏ nên rượu của hãng ONDA có chất lượng rất cao do được các nghệ nhân làm theo phương pháp thủ công truyền thống một cách rất tỉ mỉ. Trong nhà máy hoàn toàn không có dây truyền tự động, chính vì vậy hãng không thể cung ứng số lượng lớn sake cho thị trường nhưng lại có thể đảm bảo chất lượng của từng chai sake. Chúng tôi rất ngưỡng mộ sự nhiệt huyết của các nghệ nhân sake nơi đây và rất hi vọng những chai sake được làm rất cẩn thận này tới tay của người tiêu dùng Việt Nam.

 

DSCN76099

Trước đây nơi đặt nhà máy từng chịu ảnh hưởng rất nặng nề của trận động đất lớn vào năm 2004. Khi đó hơn một nửa nhà máy đã bị hư hại hoàn toàn khiến việc sản xuất sake phải tạm ngưng. Sau đó giám đốc hãng, Onda san, đã cho sửa mới lại gần như hoàn toàn nhà máy để tái thiết lại hoạt động sản xuất sake.

 

DSCN7602

 

Và chúng tôi đã may mắn được thưởng thức mùi vị sake tươi mới trong những bể chứa mới nhất.

DSCN7606

 

Có thể qua hình ảnh chúng tôi chụp từ nhà máy và những giới thiệu ở trên các bạn đã hiểu phần nào về hãng sake ONDA, còn chúng tôi qua chuyến thăm lần này vô cùng cảm động khi tận mắt thấy phong thái làm việc hăng say và cảm nhận được sự nhiệt huyết của những nghệ nhân nơi đây. Chính vì vậy, chúng tôi rất hi vọng các bạn sẽ hài lòng khi thưởng thức vị sake của hãng ONDA.

 

DSCN7609

Chúng tôi cũng hi vọng sẽ mời giám đốc Onda san tới thăm Việt Nam vào một ngày gần nhất!

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.