Thăm nhà máy sản xuất sake của hãng HAKURO thuộc tỉnh Niigata

29/11/2013| ,

Chúng tôi tới thăm nhà máy sản xuất sake của hãng HAKURO nằm ở tỉnh Niigata, một địa danh rất nổi tiếng trong làng nghề sản xuất sake và cũng rất nổi tiếng về gạo ngon.

 

Tại Nhật Bản, Niigata là địa danh nổi tiếng về sản xuất gạo ngon và sake từ xa xưa, tới mức mà khi người ta nói tới sake thì hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới cái tên Niigata. Thêm vào đó, vào mùa đông ở nơi đây tuyết phủ dày tới 2m, từ núi tuyết, nước từ từ ngấm vào lòng đất tạo ra nguồn nước ngon ngọt tinh khiết chính là nguồn gốc vị ngon nức tiếng cả nước của gạo Niigata.

 

DSCN7576

Chúng tôi vô cùng cảm ơn Shirahara san ( người đứng bên phải ) đã nồng nhiệt chào đón chúng tôi tới thăm nhà máy sản xuất sake của hãng.

 

 

DSCN7538

Đầu tiên chúng tôi được nghe giới thiệu tỷ mỉ về gạo sake, nguyên liệu chính để sản xuất sake. Trong kho có chứa tới vô số bao gạo chuẩn bị đưa vào sản xuất sake cho thấy quy mô rất lớn của nhà máy.

 

DSCN7542

Gạo để sản xuất sake gọi là Sakamai, là loại gạo chuyên dụng cho việc sản xuất sake. Ở trung tâm của gạo có 1 lõi trắng được gọi là Shinpaku mà thành phần chủ yếu là tinh bột.

 

 

DSCN7548

Shirahara san giới thiệu cho chúng tôi rất tỉ mỉ về qui trình sản xuất sake của nhà máy. Phần lớn các nhà máy chỉ sản xuất sake vào mua đông trong năm, khoảng từ tháng 10 tới cuối tháng 4 năm sau. Chúng tôi tới thăm nhà máy vào tháng 11, vừa đúng dịp sản xuất sake nên được tận mắt quang cảnh và quá trình các nghệ nhân sản xuất sake như thế nào.

 

 

DSCN7558

Dung dịch dạng sữa ở trong bể chứa là men gốc có tên gọi là Shubo, là dung dịch gồm cơm rượu, nấm men KOJI, men gốc và nước. Dung dịch men gốc là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình lên men rượu trong các bể chứa. Trong dung dịch Shubo chứa lượng lớn vi sinh vật có tác dụng chuyển hoá đường nho trong cơm rượu thành rượu.

 

 

DSCN7565

Đây là máy lọc Yabuta. Dung dịch rượu dạng sữa ( MOROMI) sẽ được chuyển từ bể chứa qua Yabuta và được lọc thành rượu nguyên chất. Với công suất của máy lọc Yabuta này thì 1 ngày lọc được 2000L MOROMI.

 

 

DSCN7578

Trong căn phòng được cách ly này là nơi đóng chai sake thành phẩm. Sake được rót vào trong chai theo định lượng được thiết lập và đậy nắp hoàn toàn bằng máy. Những hãng có nhà máy với những thiết bị hiện đại như thế này phải là hãng sake có quy mô lớn.

 

 

DSCN7581

Trong hình là cảnh công đoạn dán nhãn cho các dòng sake cao cấp được làm hoàn toàn thủ công. Chúng tôi dễ dàng nhận thấy thao tác rất tỉ mỉ, cẩn thận của các nghệ nhân. Điều này giúp chúng tôi yên tâm về chất lượng của các dòng sake tại đây. Và chúng tôi cũng sẽ yên tâm đem những sake cao cấp này tới người tiêu dùng tại Việt Nam.

 

Rất hi vọng các bạn sẽ hài lòng với sake hãng HAKURO mà chúng tôi đem tới.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.