Thăm cơ sở sản xuất sake của hãng KAIUN thuộc tỉnh Shizuoka

28/04/2014| ,

Chúng tôi đã có dịp tới thăm cơ sở sản xuất sake của hãng KAIUN, một hãng sake có truyền thống lâu đời được thành lập từ năm 1872 thuộc tỉnh Shizuoka.

 

Tên gọi “KAIUN” trong tiếng Nhật có nghĩa là KHAI VẬN, một từ mang ý nghĩa cầu chúc may mắn, tốt lành.

 

Cùng với hương vị rượu tuyệt hảo, thương hiệu KAIUN mang theo sự hi vọng đã dần trở thành thương hiệu sake rất nổi tiếng tại Nhật Bản.

 

DSC09028

Đây là cổng vào cơ sở sản xuất, kiến trúc mang đậm nét văn hoá xứ phù tang và truyền thống lâu đời của nghệ nhân nơi đây. Đi qua cổng chúng tôi tận mắt chúng kiến quang cảnh làm việc vô cùng bận rộn của các nghệ nhân sake. Bây giờ mới chỉ 5 giờ sáng nhưng các nghệ nhân đã làm việc khẩn trương từ rất sớm mặc cái lạnh run người của cái sáng mùa đông.

 

 

DSC09180

Yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định hương vị sake đó chính là Gạo sake. Gạo dùng để sản xuất sake hoàn toàn khác với gạo để ăn thường ngày. Người ta sẽ mài bỏ dần phần vỏ bên ngoài chứa protein và chất béo để lấy phần tinh bột bên trong ( Shinpaku) phục vụ cho sản xuất sake.

 

 

Basic_image_2_3

Gạo sau khi được mài gọi là Seimai ( Tinh mễ) có khả năng hấp thụ rất cao nên công đoạn vo gạo và ngâm gạo được thực hiện rất cẩn thận, cũng như nước được sử dụng phải là nguồn nước ngon. Sự khác nhau trong công đoạn này ở mỗi hãng sake chính là lý do tạo ra vị rượu đặc trưng khác nhau. Đây chính là văn hoá truyền thống trong làng nghệ nhân sake.

 

 

DSC09080

Đây là hình ảnh các nghệ nhân đang thực hiện công đoạn hấp Gạo sake trong chiếc nồi rất lớn có tên gọi là “Koshiki”. Chiếc nồi này trong 1 lần có thể hấp 1 lượng lớn cơm rượu. Chúng tôi được xem cảnh các nghệ nhân bê những bao gạo nặng trịch cho vào nồi hấp.

 

 

 

DSCN8059

Đây là hình ảnh cơm rượu vừa mới hấp xong. Các nghệ nhân phải nhanh chóng xới tơi cơm rượu và dồn vào giữa Koshiki để chuẩn bị chuyển sang công đoạn lên men rượu. Trong công đoạn này cần không chỉ sức khoẻ mà phải có tốc độ rất nhanh để đảm bảo nhiệt độ của cơm rượu không bị hạ trong tiết trời mùa đông. Có thể nói đây là công đoạn vô cùng khẩn trương và vất vả.

 

DSCN8075

Chúng tôi cũng thử trải nghiệm công đoạn xới cơm rượu mới hấp xong. Cơm rượu nặng hơn là chúng ta nhìn thấy rất nhiều, quả đúng đây là công việc không nhẹ nhàng chút nào.

 

DSCN8043

Tiếp theo là công đoạn rất quan trọng trong sản xuất sake đó là đường hoá tinh bột bằng nấm KOJI. KOJI là loại nấm men sau khi bám vào bề mặt cơm rượu sẽ xúc tác phản ứng chuyển hoá tinh bột thành đường nho. Cơm rượu sau khi được chuyển hoá thành đường nho thì có thể lên men thành rượu nhờ tác dụng của men rượu.

 

Thông thường, công đoạn lên men KOJI sẽ không cho phép người ngoài tham gia. Chúng tôi được đặc cách tham gia tìm hiểu công đoạn vô cùng quan trọng và bí mật này của hãng rượu KAIUN.

 

DSCN8123

Công đoạn lên men KOJI, đầu tiên là trộn đều cho nấm men KOJI phủ khắp bề mặt cơm rượu, và phải giữ cho nhiệt độ, độ ẩm ổn định. Các nghệ nhân sẽ đặt nhiệt kế và ẩm kế vào trong khay cơm để đo nhiệt độ, độ ẩm một cách tỷ mĩ. Căn phòng để thực hiện công đoạn này cũng được thiết kế đặc biệt, nóng như phòng xông hơi chúng ta thường gặp trong các suối nước nóng.

 

DSCN8106

Tiếp theo, chúng tôi tiếp tục trải nghiêm công việc trộn cơm rượu sau khi đã lên men trong các bể chứa. Mỗi bể chứa này đều rất lớn, dung tích tới 2000L.

 

 

DSC09200

Đây chính là máy lọc rượu sau khi lên men. Máy này gọi là YABUTA có tác dụng tách dung dịch rượu ( dạng sữa) với bã rượu. Trong quá trình lọc này, dưới tác dụng của YABUTA, rượu được cách ly hoàn toàn với không khí để không xảy ra quá trình axit hoá giúp thu được rượu tươi nguyên chất.

 

DSC09157

Chúng tôi được uống thử rượu tươi nguyên chất vừa mới lọc ra từ YABUTA. Cảm giác độ tươi và ngon đặc biệt, độ sánh cao quện lấy vị giác trong vòm miệng khiến chúng tôi không tài nào quên được hương vị tuyệt hảo đó. Lúc này nồng độ rượu vào khoảng 20 độ, rượu sau khi lọc khỏi YABUTA sẽ được pha loãng với nước để đạt nồng độ 15 độ và cho vào đóng chai. Đó là lý do mà khi các bạn mua sake trên thị trường thường có nồng độ 15 độ.

 

DSCN8116

Sau cùng chúng tôi chụp hình lưu niệm cũng các nghệ nhân sake hãng KAIUN. Người mặc áo đỏ là giám đốc Yaichi Doi. Anh ấy đã học và nghiên cứu về công nghệ sản xuất sake trong trường đại học, rồi về KAIUN làm việc đã gần 20 năm. Doi san là một người rất niềm nở và phóng khoáng, lần này anh ấy đã rất hoan nghênh chúng tôi tới thăm cơ sở sản xuất sake của mình.

 

Tiếp đến chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới những nghệ nhân sake đã không quản công việc bận rộn dành thời gian hướng dẫn chúng tôi về công việc sản xuất sake truyền thống.

 

Chúng tôi hi vọng sẽ đưa các dòng sake tuyệt hảo của hãng KAIUN tới đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.