Chuyến ghé thăm nhà máy Bia/Beer Kirin ở Yokohama, Nhật Bản

11/03/2016| ,

Chúng ta thường cho rằng Sake là ‘Rượu Gạo’. Và thú vị hơn nữa, quá trình sản xuất rượu Sake có nhiều điểm tương đồng với quá trình lên men sản xuất bia.

 

Đối với rượu Vang, thành phần chính là một loại trái cây: đó là nhà Nho. Nho có chứa sẵn đường tự nhiên, khi được hòa trộn với men, đường sẽ được chuyển hóa thành rượu và khí cacbonic trong quá trình lên men.

 

Nhưng với rượu Sake thì thành phần chính lại là gạo, và rõ ràng là gạo không hề chứa đường mà thay vào đó là tinh bột. Bằng việc kết hợp với nấm men Koji, tinh bột trong gạo sẽ được chuyển hóa thành đường. Sau đó men rượu sẽ tiếp tục chuyển hóa lượng đường đó thành rượu.

 

Thế còn đối với bia thì sao? Thành phần chính của bia là ‘hạt ngũ cốc’, và chúng cũng không hề chứa đường. Quá trình chuyển hóa lúa mạch hay các hạt ngũ cốc thành đường có thể được hiểu đơn giản là ‘Tạo mạch nha’. Để có được mạch nha, các hạt ngũ cốc sẽ được ngấm nước và để ở nhiệt độ ấm để tạo ra đường. Vậy nên chúng ta có thể thấy quá trình này khá giống với quá trình chuyển hóa tinh bột của gạo thành đường trong sản xuất rượu Sake.

 

Gần đây chúng tôi có chuyến ghé thăm nhà máy bia Kirin ở thành phố Yokohama Nhật Bản để lấy thêm kiến thức về quá trình sản xuất bia, và thực sự chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ chuyến đi này.

ba loại khác nhau của bia

 

Có thể nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh cảm thấy khá quen thuộc với thương hiệu “Bia Sapporo”. Họ đã xây nhà máy sản xuất bia tại Việt Nam từ năm 2011. Bia Sapporo xuất hiện rất nhiều tại các Beer Club trong thành phố. Và ngoại trừ Sapporo ra, tất cả các hãng bia Nhật khác xuất hiện tại Việt Nam đều được nhập từ Thái Lan hoặc Nhật Bản.

 

Bốn hãng bia lớn nhất Nhật Bản là:

  1. Asahi
  2. Kirin
  3. Sapporo
  4. Suntory

 

Thú vị là hãng bia Kirin mở những tour tham quan cho bất kì ai tại chính nhà máy của họ ở Yokohama. Chỉ cần đặt trước là bạn sẽ có một chuyến tham quan nhà máy để tận mắt xem quá trình sản xuất bia của họ.

 

 

 

Các bước cơ bản để sản xuất bia

 

thành phần của bia

Giải thích sơ về 4 thành phần chính này:

  1. Lúa mạch: là hạt ngũ cốc cơ bản thích hợp để sản xuất bia.
    Các hạt ngũ cốc sẽ nảy nở khi được ngâm trong nước tới khi đạt mức cần thiết, quá trình này sẽ được dừng lại bằng việc sấy khô trong nhiệt độ cao. Công đoạn này tạo ra thứ khá quen thuộc với chúng ta – mạch nha. Và cũng từ đó chúng ta sẽ có được những enzyme cần thiết cho việc chuyển hóa tinh bột trong ngũ cốc thành đường.
  2. Hoa Hốt Bố (Hoa Bia): đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên và tạo vị đắng.
  3. Nước: Bởi vì phần lớn cấu tạo của Bia là nước, nên chất lượng của nước thực sự ảnh hưởng đến hương vị bia khi thành phẩm.
  4. Men Bia: đóng vai trò chuyển hóa đường (chiết ra từ ngũ cốc), sản sinh ra cồn và cacbonic, và rồi từ đó biến hỗn hợp mạch nha thành bia.

 

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Kirin được gọi là “Bia Ichiban Shibori”, có nghĩa là họ chỉ dùng mẻ đầu tiên của dung dịch mạch nha ‘chiết lần đầu’ trong quá trình sản xuất. Có thể bạn đang thắc mắc: “chiết lần đầu là như thế nào?”. Trên thực tế, những công ty bia khác đều sử dụng ‘dung dịch mạch nha chiết lần đầu và lần hai’, trong tiếng anh gọi là ‘Wort’. Kirin Ichiban Shibori là loại bia duy nhất chỉ sử dụng dung dịch mạch nha chiết lần đầu. Mạch nha được nghiền và chuyển hóa thành đường, lúc đó sẽ trở thành hỗn hợp mạch nha. Sự biến đổi này chính là quá trình đường hóa.

 

làm bia

Điều làm nên sự khác của ‘mạch nha chiết lần đầu’ chính là độ sánh, như bạn có thể thấy ở hình trên. Hơn nữa nó còn đậm vị hơn và ngọt hơn lần chiết thứ hai – loãng hơn và độ đậm cũng như độ ngọt đều không bằng. Nếu chỉ sử dụng lần chiết đầu sẽ không lợi về mặt kinh tế bởi chúng ta có thể sản xuất được nhiều bia hơn nếu sử dụng luôn cả lần chiết hai.

 

 

hop bia

Hoa bia được sử dụng trong quá trình sản xuất bia chính là hoa của cây Hốt Bố – một giống thuộc họ cây Cần Sa. Hoa Bia có chứa tinh dầu có vị rất đắng. Chính vị đắng của nó sẽ trung hòa vị ngọt trong mạch nha để tạo sự cân bằng cho bia. Hơn thế nữa nó còn đóng vai trò như một chất bảo quản hoàn toàn tự nhiên. Các nhà sản xuất có thể điều chỉnh tỉ lệ vị ngọt của mạch nha với vị đắng trong bia thành phẩm bằng cách sử dụng các giống Hoa Bia khác nhau để hòa trộn vào hỗn hợp mạch nha và thời lượng đun sôi chúng.

 

 

thùng lên men

Sau khi đã tạo ra hỗn hợp mạch nha từ lúa mạch, bước tiếp theo là cho Hoa Bia vào các bể chứa. Từ đó sẽ tạo ra hương vị đắng đặc trưng của bia. Sau đó sẽ tới quá trình lên men trong các bể chứa có nhiệt độ thấp.

 

 

máy đóng chai

Quá trình ủ tốn khoảng một đến hai tháng, và rồi bia thành phẩm sẽ được đóng chai (hoặc lon). Theo thông tin được cung cấp bởi nhà sản xuất, cứ mỗi một phút sẽ có 2000 lon bia được đóng vào lon.

 

 

 

Phần thú vị nhất của tour tham quan chính là… uống thử!

 

đồ uống

Khi chuyến tham quan sắp kết thúc, bạn sẽ tới quầy bar thử bia. Ở đây bạn sẽ nhận được vé để đổi 3 cốc bia tươi – tùy bạn lựa chọn. Có 3 loại để chọn: “Ichiban-shibori”, “Lager”, và “Stout” (bia đen). Quả là tuyệt vời khi được nếm thử bia sau chuyến tham quan quá trình sản xuất.

 

 

Thú vị là ngay kế bên nhà máy bia còn có một nhà hàng phục vụ bia tươi.

sáu loại khác nhau của bia

Chúng tôi đã thử 6 loại bia tươi khác nhau với những món ăn kèm được khuyên dùng cho mỗi loại. Bạn có thể nếm thử bia nồng mùi men, bia IPA, hay bia trái cây cũng như bia đen…

 

Chúng tôi thường hay ghé thăm các hãng rượu nhỏ kiểu truyền thống gia đình ở Nhật Bản, nhưng lần này chúng tôi có cơ hội được quan sát quá trình sản xuất bia tại Tổng hành dinh của hãng bia Kirin ở Yokohama. Khi đã hiểu được những điểm tương đồng trong sản xuất bia và rượu Sake, chúng tôi đã có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức cho quý vị khách hàng ở Việt Nam. Ghé thăm nhà máy Kirin hoàn toàn là một ý tưởng tuyệt vời.

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.