Sự kiện tìm hiểu và uống thử rượu sake nhằm đưa tới khách hàng kiến thức toàn diện về rượu sake

19/11/2015| , ,

Mỗi tháng chúng tôi tổ chức 1 sự kiện tìm hiểu và uống thử rượu sake tại Showroom của công ty, với khách mời là các khách hàng thường xuyên, bếp trưởng và quản lý của các nhà hàng. Thứ 6 ngày 30 tháng 10 vừa rồi chúng tôi cũng đã tổ chức thành công sự kiện uống thử rượu ở Showroom.

 

nhóm ảnh

Tham gia sự kiện lần này có các khách mời là doanh nhân, đại diện công ty nhập khẩu rượu vang, nhà phân phối rượu sake tại Hà Nội, đầu bếp nhà hàng.

 

Sự kiện lần này không chỉ đơn thuần là “thưởng thức rượu sake” mà đi sâu vào “Tìm hiểu sự tinh tế của rượu sake”. Chính vì vậy, chúng tôi, những chuyên gia về rượu sake đã chuẩn bị rất tỉ mỉ, mọi thứ đã sẵn sàng từ trước khi sự kiện bắt đầu. Khi chúng tôi truyền tải tới khách mời sự tinh tế của rượu sake thì ấn tượng của mọi người về rượu sake đã không còn là “Một loại đồ uống thông thường”. Ngoài ra, nếu khách mời có ấn tượng rằng “Rượu sake ở đây rất ngon, nhưng nhân viên của công ty Nakama không có rành về rượu sake” thì chúng tôi sẽ không thể có được sự tin tưởng, uy tín đối với khách hàng, cũng như với các nhà hàng mà mình đang phân phối rượu được.

 

Bởi vậy, đối với chúng tôi, đây là một dịp rất quan trọng để thực hiện những thí nghiệm và cùng các khách mời trải nghiệm về “Sự khác nhau giữa rượu sake và vang”, hay “Sự biến đổi theo nhiệt độ của rượu sake”. Đặc biệt, chúng tôi cũng mời đại diện của công ty nhập khẩu rượu vang tới tham dự sự kiện này, bởi đối với chúng tôi, những kiến giải về rượu vang cũng rất quan trọng.

 

 

 

Điểm khác nhau giữa rượu sake và vang

 

Một từ mà hầu hết các đầu bếp nhà hàng Nhật đều biết đó là Umami. Tuy nhiên Umami là một khái niệm không có nhiều người biết tới. Bởi vì đây là khái niệm chuyên môn trong giới ẩm thực. Nếu quý vị muốn hiểu rõ về rượu sake thì phải hiểu được Umami, và có thể đưa ra được cách kết hợp hợp lý giữa ẩm thực với rượu sake. Việ kết hợp rượu với ẩm thực trong tiếng Anh gọi là Food Pairing. Nếu không chọn được rượu sake hay vang hợp với món ăn, thì sẽ không đem được sự hài lòng đến cho thực khách. Chính vì vậy, những người làm trong lĩnh vực kinh doanh rượu sake và vang không phải chỉ cần chú ý tới giá cả hay hiểu rõ sản phẩm của mình mà còn phải đưa ra được cách thưởng thức rượu sake và vang một cách sáng tạo thì mới ghi điểm được với khách hàng của mình.

 

Tất nhiên, chúng tôi cũng đã chuẩn bị kết hợp với thưởng thức rượu sake một vài loại thức nhắm (Appetizer). Tuy nhiên, hầu hết đồ nhắm đều không phải là ẩm thực truyền thống của Nhật Bản như mọi người vẫn biết như là “Sushi hay Sashimi”. Ai cũng hiểu rằng Sushi rất thích hợp để uống cùng rượu sake, chính vì vậy chúng tôi đại diện cho những chuyên gia về rượu sake cần phải đưa ra cho các khách mời những trải nghiệm mới mẻ hơn và tuyệt vời hơn sự kết hợp đó. Tại sao vậy? Bởi vì tới dự sự kiện này có khách mời là đầu bếp đến từ Nhật Bản. Họ đã quá quen với việc chế biến các món ăn sống từ hải sản. Nếu mời những khách mời này ăn Sushi thì chắc chắn không thể làm họ ngạc nhiên và cảm động được phải không. Chúng tôi thông qua việc đưa ra các phương án kết hợp rượu sake với ẩm thực mới mẻ khiến cho các đầu bếp phải bất ngờ “Cái này có thể uống cùng rượu sake sao?” để nhằm chia sẻ với mọi người những kiến thức mà chúng tôi có trong lĩnh vực rượu sake với ẩm thực. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn của sự kiện này.

 

đồ uống

 

Lần này chúng tôi có chuẩn bị thêm 1 chai vang trắng (dòng Chardonnay năm 2013). Sự đặc biệt của vang chính là đưa tới cho người uống cảm giác sảng khoái (Refreshing feeling). Cảm giác sảng khoái này có được là nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hương thơm, vị chua nhẹ và vị ngọt thanh. Rượu vang được biết tới và được sử dụng nhiều hơn hẳn rượu sake. Chúng tôi sử dụng rượu vang này để bắt đầu thí nghiệm về ẩm thực để cùng khách mời khám phá “Sự khác nhau giữa rượu vang và rượu sake”.

 

(Quan trọng)

Điểm cốt yếu ở đây không phải là phán đoán xem “Rượu vang ngon hơn hay rượu sake ngon hơn”. Bởi ngon hay không điều này tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người và tùy thuộc vào sự tương tác giữa ẩm thực với rượu vang hay với rượu sake như thế nào. Mục đích của chúng tôi khi thực hiện thí nghiệm này là đưa ra đánh giá khách quan và dễ hiểu về “Sự khác nhau giữa rượu vang và rượu sake”.

 

 

 

Giới thiệu về sự khác nhau giữa ly vang Ochoko (Mini cup)

 

 ly rượu

Ly vang mà chúng tôi sử dụng tại Showroom là dòng ly vang của Pháp, có hình dáng đặc biệt rất thích hợp để dùng cho việc thưởng thức rượu sake. Đây là dòng ly đặc biệt nên việc mua được nó cũng rất khó khăn, ngay cả ở Nhật.

 

cốc nếm

Chúng tôi đã cùng các khách mời thưởng thức rượu sake bằng ly vang này và bằng Ochoko sau đó giải thích cho mọi người hiểu về sự khách nhau về hương thơm, vị rượu ở 2 cách uống này.

 

“Hương thơm” rất quan trọng đối với giác quan cảm nhận vị của con người. Nhất là đối với giới đầu bếp, giới chuyên gia về vang họ hiểu rất rõ tính quan trọng này. Con người có 2 trạng thái cảm nhận mùi thơm khi uống, một là trực tiếp từ đồ uống, thứ 2 là sau khi uống, mùi thơm từ cổ họng truyền ngược lại lên mũi và đi tới não để phân tích.

mùi thơm  

 

  • (1) Đầu tiên, mùi thơm mà mũi cảm nhận trực tiếp sẽ tạo ra ấn tượng đầu tiên. Ví dụ khi quý vị đánh giá xem một món ăn mà mới ăn lần đầu tiên thường thì sẽ đánh giá thông qua mùi thơm mà mũi ngửi thấy. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá thông qua thông tin nhận được từ mũi.
  • (2) Tiếp theo, sau khi ăn hoặc uống, từ cổ họng cho tới sâu trong mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm. Có nghĩa là, theo như hình vẽ ở trên thì theo thứ tự (1) và (2) con người sẽ cảm nhận mùi thơm qua 2 sắc thái khác nhau.

 

Nếu khả năng cảm thụ hương thơm này mà tốt thì sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Đối với rượu vang cũng như rượu sake thì “Biểu hiện của hương thơm” là một thông tin rất quan trọng. Con người sẽ kết hợp những thông tin có được từ khứu giác và vị giác để đưa ra kết luận đánh giá món ăn hay đồ uống là “Ngon hay không ngon”. Chính vì vậy đối với chuyên gia như chúng tôi thì cần phải biết rằng sử dụng ly nào, cốc nào để thưởng thức rượu sake của mình là thích hợp nhất.

 

Chúng tôi đã trao đổi và giải thích tỉ mỉ, một cách dễ hiểu cho các khách mời về điểm quan trọng này với hi vọng từ giờ trở đi mọi người sẽ có cách thưởng thức rượu sake thú vị hơn.

 

 

 

 

Hứng thú với nhữLng kiến thức mới, liên tục tìm tòi học hỏi. Đó chính là đẳng cấp Chuyên nghiệp.

 

Chúng tôi chủ yếu phân phối rượu sake, tuy nhiên hoàn toàn không nghĩ rằng chỉ cần có các kiến thức về rượu sake là đủ. Ngược lại, chúng tôi luôn nghĩ rằng phải thử nghiệm nhiều hơn, phải quan tâm tới nhiều lĩnh vực khác như vang, bia, champagne, whiskey, ẩm thực Nhật, ẩm thực phương tây, ẩm thực trung hoa, ly vang, Ochoko…

 

Nếu không thử nghiệm những cái mới thì lúc nào cũng chỉ có những kiến giải cũ để giải thích lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và đồ uống có cồn thì sự đổi mới diễn ra rất nhanh, nếu chỉ giữ những cách suy nghĩ cũ thì sẽ bị bỏ lại. Hơn nữa, khách hàng luôn muốn tìm kiếm trải nghiệm mới.

 

  • Chỉ cần bán sản phẩm giá rẻ là được
  • Chỉ cần bán sản phẩm có thương hiệu là sẽ thành công dễ dàng
  • Chỉ cần mẫu mã đẹp thì sẽ có người mua

Với những cách suy nghĩ như thế này tuyệt đối không thể làm hài lòng những khách hàng “mong muốn tìm kiếm sản phẩm chất lượng cao”

 

Tuy nhiên rất nhiều người bán hàng lại chỉ đổ lỗi cho rằng

  • Vì giá cao nên khó bán
  • Vì sản phẩm không có thương hiệu nên khó bán
  • Mẫu mã bình thường nên khó bán

 

 

Thực tế thì như thế nào?

Nếu bản thân có kiến thức phong phú, sâu rộng thì chắc chắn phải được các chuyên gia đầu bếp và khách hàng tin tưởng đặt mua hàng. “Hàng rẻ nên bán được” nói vậy không khác gì là “Không có năng lực cũng bán được”. Nếu thực sự muốn hướng tới sự chuyên nghiệp thì phải quan tâm tới nhiều thứ, học hỏi và tìm hiểu sâu, sau đó chia sẻ những kiến thức mình có với khách hàng. Đó chính là cách suy nghĩ của chúng tôi.

 

Qua những sự kiện nhỏ như thế này, không phải đơn thuần là “Bán hàng” mà là “Mong muốn đem tới sự hứng thú đối với rượu sake cho khách hàng”. Đây chính là ý nghĩa thực sự của sự kiện mà chúng tôi tổ chức.

 

Không phải là xem rượu vang ngon hay rượu sake ngon. Cũng không phải là ly vang thì tốt hay Ochoko thì tốt.

 

Nhờ vào kiến thức của mình chúng tôi có thể giả thích và hướng dẫn cho khách hàng cách chọn rượu sake hay rượu vang vào dịp nào là thích hợp, hay dịp nào thì sử dụng món ăn gì, dùng ly vang hay Ochoko thì tốt… Rượu vang cũng như rượu sake, tùy thuộc vào nhiệt độ khi bảo quản cũng như khi uống, và sử dụng loại ly nào mà hương vị sẽ thay đổi rất thú vị. Để có thể giải thích cặn kẽ những điều đó thì chính là đẳng cấp chuyên nghiệp.

 

Qua sự kiện thưởng thức rượu sake, chúng tôi mong muốn có thêm nhiều người thích rượu sake. Chúng tôi rất mong đợi sự kiện tiếp theo.

 

Quý vị có thích rượu sake không?

Xin mời hãy một lần ghé thăm Showroom của chúng tôi ở quận 3 thành phố Hồ Chí Minh.

hãy thử rượu của chúng tôi

 

Rượu Sake

Cảnh báo!

Không được sao chép bất cứ nội dung nào trên website mà không được sự cho phép của chúng tôi. Một số website đã có hành vi sao chép nội dung và hình ảnh của chúng tôi và đã bị phát hiện. Nghiêm cấm sao chép thông tin website dưới mọi hình thức.

Đây là Blog cập nhật mới nhất về những hoạt động của chúng tôi.

MORE BLOGBạn có muốn trao đổi trực tiếp trên điện thoại?

(C) 2016 NAKAMA All Rights Reserved.